Ngọn lửa Mặt trời mạnh nhất trong 3 năm

  •  
  • 346

Các nhà khoa học cho biết, vào ngày 29/11, Mặt trời đã giải phóng ngọn lửa mạnh nhất trong hơn 3 năm qua.

Ngọn lửa Mặt trời là một tia sáng đột ngột tăng độ sáng trên Mặt trời, thường được quan sát gần bề mặt và gần với một nhóm vết đen Mặt trời. Ngọn lửa này được đo dưới dạng M4.4 trên thang đo mà các nhà thiên văn sử dụng cho các cơn bão Mặt trời.

Ngọn lửa hạng M là những vụ phun trào cỡ trung bình (so với ngọn lửa hạng C nhỏ và hạng X lớn) và xếp hạng trên thang điểm từ 1 - 9. Trong đó, số lượng lớn hơn biểu thị ngọn lửa mạnh hơn.

Việc theo dõi chu kỳ của Mặt trời là vô cùng quan trọng.
Việc theo dõi chu kỳ của Mặt trời là vô cùng quan trọng.

Vụ nổ cấp độ M4.4 đi kèm với hiện tượng phóng khối lượng đăng quang, thường có thể đi kèm ngọn lửa Mặt trời. Hiện tượng này là sự phóng thích lớn của plasma và từ trường từ vành nhật hoa hoặc lớp ngoài cùng của Mặt trời.

Ngọn lửa Mặt trời đã khởi động một chu kỳ hoàn toàn mới (chu kỳ Mặt trời 25). Chu kỳ này bắt đầu vào tháng 12/2019 và được công bố hồi tháng 9. Chu kỳ Mặt trời trước đó kéo dài từ năm 2008 - 2019. Trong khi giai đoạn hoạt động Mặt trời mới bắt đầu với vụ nổ mạnh này, các nhà khoa học ước tính rằng, nó sẽ khá yên tĩnh, giống như chu kỳ Mặt trời 24 trước đó.

Thời tiết Mặt trời tuân theo chu kỳ hoạt động 11 năm. Việc theo dõi các chu kỳ này và hoạt động luôn thay đổi của Mặt trời là rất quan trọng không chỉ đối với khoa học, mà còn cả cuộc sống hằng ngày của con người trên Trái đất.

Các ngọn lửa mặt trời và khối phóng ra vành có thể tạo ra những vụ nổ bức xạ điện từ đáng kinh ngạc. Những bức xạ năng lượng đột ngột này có thể mạnh đến mức tác động tới Trái đất, gây mất sóng vô tuyến và các gián đoạn công nghệ khác.

Tuy nhiên, trong khi các ngọn lửa Mặt trời cấp X có thể gây mất điện vô tuyến trên toàn cầu, cấp M thường chỉ gây ra những hậu quả nhỏ trên Trái đất. Nhà thiên văn học Tony Phillips đã báo cáo, với vụ nổ năng lượng này, tia X và bức xạ cực tím từ ngọn lửa Mặt trời đã tạo ra một vụ mất điện vô tuyến sóng ngắn trên biển Nam Đại Tây Dương.

Mặc dù chỉ được xếp hạng M, nhưng nó thực sự có thể là một ngọn lửa mạnh hơn. Bởi, hiện tượng này diễn ra một phần sau Mặt trời.

“Vụ nổ đã bị che khuất một phần bởi Mặt trời. Nó có thể là một sự kiện cấp X. Tuy nhiên, tàu vũ trụ có cái nhìn rõ hơn về ngọn lửa, vì vậy chúng ta sẽ sớm làm rõ hơn về quy mô chính xác của hiện tượng”, ông Phillips cho biết.

Cập nhật: 09/12/2020 Theo GDTĐ
  • 346

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook