Ngọn núi McKinley ở Bắc Mỹ có tên mới

  •  
  • 482

Ngọn núi McKinley cao 6.000m ở bang Alaska, Mỹ và là ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ vừa chính thức được đổi tên là Denali.

Đỉnh McKinley bị hạ độ cao

Trong thông báo tối 30/8 (giờ địa phương), Nhà Trắng cho biết việc đổi tên gọi chính thức cho ngọn núi mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Ngọn núi McKinley ở Bắc Mỹ có tên mới
Ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ McKinley nay đã được đổi tên lại thành Denali - (Ảnh: AP)

Núi McKinley nằm tại công viên quốc gia Denali, Alaska vốn được thổ dân gọi là Denali. Vào năm 1896, ngọn núi này được đặt tên McKinley theo tên vị tổng thống Mỹ thứ 25 - William McKinley. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã nỗ lực lấy lại tên cũ cho ngọn núi.

"Denali là một địa điểm có ý nghĩa văn hóa quan trọng đối với nhiều người Alaska bản địa. Cái tên Denali đã được dùng trong nhiều năm và ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn tiểu bang", thông báo của Nhà Trắng viết.

Thông báo được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Barack Obama tới thăm Alaska trong ba ngày, bắt đầu từ 31/8 (giờ địa phương), nhằm nâng cao nhận thức về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đây là chuyến thăm Alaska đầu tiên của tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Theo AP, quyết định đổi tên núi được nhiều người dân Alaska hoan nghênh nhưng cũng khiến các nghị sĩ Ohio - quê nhà ông McKinley, phật ý. Nghị sĩ Bob Gibbs cho rằng ông McKinley xứng đáng được tôn vinh, và quyết định đổi tên núi là hành động "xúc phạm" toàn thể người dân Ohio.

Phía Nhà Trắng chỉ ra rằng ông McKinley chưa từng đến thăm Alaska và quyết định đổi tên núi là hợp pháp.

The Tuổi Trẻ
  • 482

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook