Người dân Barbados đả kích sự kiện khám phá ra loài rắn nhỏ nhất thế giới

  • 2.723

Loài rắn tí hon đã làm nảy sinh cuộc tranh cãi nóng bỏng tại Barbados. Cư dân của đất nước giàu có vùng biển Caribê đang nung nóng các blog và làm tắc nghẽn đài phát thanh nhằm bùng phát cơn giận của họ đối với nhà khoa học Hoa Kì, người vừa mới công bố phát hiện của mình về loài rắn nhỏ nhất thế giới rồi đặt tên nó là "Leptotyphlops carlae” theo tên người vợ Carla của ông hồi đầu tuần.

Ông Charles Atkins 43 tuổi – người dân Barbados cho biết: “Nếu ông ta thấy cần phải tự mình thổi kèn loan báo, cũng được thôi. Nhưng mẹ tôi, dù chỉ là người nội trợ bình thường, đã chỉ cho tôi thấy con rắn đó khi tôi còn bé tí”.

Một tác giả khác của blog Barbados Free Press thậm chí còn thể hiện giọng điệu gay gắt hơn. Tác giả này đặt ra câu hỏi bằng cách nào mà lại có người có thể “phát hiện” ra một loài rắn đã quá quen thuộc với người địa phương với cái tên rắn dây.

Một tác giả tự xưng là Margaret Knight nói: “Sao người đàn ông này lại dám đến đây rồi đặt tên con rắn theo tên vợ mình?”

Người đàn ông mà tác giả trên nói đến chính là nhà sinh vật học tiến hóa S. Blair Hedges thuộc đại học bang Pennsylvania. Nhóm nghiên cứu của ông cũng đã phát hiện ra loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới tại Cộng hòa Dominica và loài ếch nhỏ nhất thế giới tại Cuba.

Mới đây Hedges trở thành người đầu tiên đặt tên cho con rắn tí hon, nó nhỏ đến nỗi có thể nằm cuộn tròn trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ, khi ông công bố quan sát cũng như các kết quả xét nghiệm di truyền của mình trên tờ Zootaxa. Con rắn trưởng thành dài chưa đầy 4 inch (10 centimet).

Bức ảnh trên được nhà khoa học Hoa Kỳ S. Blair Hedges chụp vào năm 2006 và công bố vào chủ nhật ngày 3 tháng 8 năm 2008. Đó là loài rắn nhỏ nhất trên thế giới đang nằm cuộn tròn trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ. Hedges cho biết ông đã phát hiện ra loài nhắn nhỏ nhất thế giới vào một ngày chủ nhật tại hòn đảo Caribê phía cực đông của Barbados với kích cỡ trưởng thành dài chưa đầy 4 inch (10 centimet). Ông đặt tên cho loài rắn tí hon là “Leptotyphlops carlae” theo tên của người vợ kiêm chuyên gia nghiên cứu bò sát Carla Ann Hass. (Ảnh: AP/ Đại học bang Pennsylvania, S. Blair Hedges)

Trong cuộc nói chuyện với tờ The Associated Press thứ 6 vừa qua, Hedges nói rằng ông hiểu phản ứng giận dữ của người dân Barbados. Nhưng theo thực tiễn khoa học đã được thiết lập, người đầu tiên mô tả đầy đủ về một loài được coi là đã khám phá ra loài đó đồng thời có quyền đặt tên khoa học cho loài này.

Ông thêm rằng hầu hết các loài mới được phát hiện đều phổ biến với người dân địa phương, nhưng từ “phát hiện” muốn nói đến công việc thực hiện trong phòng thí nghiệm nhằm hoàn tất hồ sơ di truyền của loài đó. Trong nghiên cứu của mình, ông nói rằng hai mẫu thí nghiệm của ông được phát hiện vào năm 1889 và năm 1963.

Ông nói: “Hãy tin tôi, chẳng có lời tuyên bố giả dối nào ở đây cả”.

Damon Corrie – chủ tịch Hiệp hội bò sát học Caribê – thừa nhận rằng Hedges chính là người đầu tiên tìm hiểu về mặt khoa học đồng thời đặt tên cho con rắn, nhưng cái gọi là khám phá hay phát hiện khiến người địa phương trở nên thiếu nhã nhặn.

Corrie cho biết: “Người ta có ấn tượng rằng cư dân nơi đây phải phụ thuộc vào những người ngoại quốc đến và chỉ cho họ thấy có cái gì ở chính sân sau nhà họ”.

Karl Watson, nhà sử học kiêm nhà điểu cầm học thuộc Đại học West Indies tại Barbados, nói rằng chuyện mọi người bị kích động đối với một loài vật cực nhỏ hay cực lớn rất thường gặp.

Ông nói: “Có lẽ họ đã phản ứng hơi thái quá. Chủ nghĩa dân tộc có đôi chút lệch hướng”.

Hedges tán đồng: “Tôi nghĩ họ đang đưa câu chuyện đi quá xa. Rắn là chủ đề phi chính trị".

Phát hiện loài rắn nhỏ nhất thế giới tại Barbados

Trà Mi (Theo PhysOrg)
  • 2.723

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook