Người Hy Lạp xây dựng đội quân gác mộ Tần Thủy Hoàng

  •   4,33
  • 6.017

Các nhà khảo cổ kết luận đội quân đất nung canh gác lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng có thể được chế tác dưới sự chỉ đạo của một nhà điêu khắc Hy Lạp.

Nghiên cứu mới của các nhà khảo cổ học quốc tế chỉ ra nhiều khả năng người Hy Lạp đã giúp đỡ Trung Quốc xây dựng đội quân đất nung nổi tiếng trong lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở tỉnh Tân Cương, Telegraph hôm qua đưa tin.

8.000 bức tượng binh sĩ canh giữ lăng mộ của Tần đế có thể được chế tác dưới sự chỉ đạo của một nhà điêu khắc người châu Âu, mang ảnh hưởng của Hy Lạp cổ đại.

Trong lúc khai quật khu lăng mộ, các nhà khảo cổ tìm thấy ADN ty thể chỉ có ở người châu Âu, cho thấy các nhà du hành phương Tây đã tới định cư ở Trung Quốc vào thời Tần Thủy Hoàng từ năm 259 đến 210 trước Công nguyên, sớm hơn 1.500 năm so với ghi nhận trước đây.

Đội quân đất nung bao gồm 8.000 tượng binh sĩ canh gác lăng mộ Tần Thủy Hoàng.
Đội quân đất nung bao gồm 8.000 tượng binh sĩ canh gác lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: Smithsonian Magazine).

Phát hiện này được cho là "quan trọng nhất trong vòng 40 năm qua", vượt qua sự kiện khám phá ra đội quân đất nung. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là mốc đánh dấu lần giao thoa đầu tiên giữa nền văn minh phương Tây và Trung Quốc trong lịch sử.

"Chúng tôi thu thập được bằng chứng về mối quan hệ gần gũi giữa Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa và người phương Tây trước khi Con đường tơ lụa chính thức ra đời. Thời điểm này còn sớm hơn chúng tôi từng nhận định", Tiến sĩ Li Xiuzhen, nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng, cho biết. Trước đó, người Trung Quốc không có truyền thống đắp tượng to bằng người thật, do đó đây cũng là bằng chứng củng cố giả thuyết đội quân đất nung chiụ ảnh hưởng từ phương Tây.

Giáo sư Lukas Nickel, chủ tịch Bảo tàng Mỹ thuật châu Á tại Đại học Vienna, Áo tin rằng, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng mang âm hưởng của những bức tượng Hy Lạp xuất hiện ở Trung Á sau thời trị vì của Alexander Đại đế. "Tôi nghĩ một nhà điêu khắc người Hy Lạp có thể đã đến đây và hướng dẫn nghệ nhân địa phương", Nickel nói.

Nhóm khai quật còn tìm thấy vài bộ xương phụ nữ trẻ, có thể là các quý phi được chôn cùng nhiều trang sức quý làm từ vàng và ngọc trai. Hộp sọ của một thanh niên, có thể là Doanh Phù Tô, con cả của hoàng đế Tần Thủy Hoàng, cũng được phát hiện với một mũi tên xuyên qua.

Khu lăng mộ được cho là lớn hơn nhiều quan sát trước đây với tổng diện tích 98km2, rộng gấp 200 lần Thung lũng các vị vua ở Ai Cập, bao gồm hai con đường dẫn ra ngoài được tìm thấy nhờ công nghệ máy bay không người lái.

Cập nhật: 13/10/2016 Theo VnExpress
  • 4,33
  • 6.017