Người Iran sửa mũi nhiều gấp 7 lần Mỹ

  • 52
  • 1.225

Tại Iran, việc chỉnh sửa để thay đổi hình dạng của mũi được thực hiện nhiều hơn ở Mỹ đến 7 lần, làm quốc gia này trở trung tâm thế giới của phẫu thuật thẩm mỹ mũi.

Người Iran không quan niệm “cái răng cái tóc là góc con người” mà lại cho rằng chiếc mũi mới đóng vai trò quan trọng của sắc đẹp và chỉnh sửa nó là điều cần quan tâm trước tiên.

Iran đang trở thành trung tâm sửa mũi của thế giới.
Iran đang trở thành trung tâm sửa mũi của thế giới.

Chi phí để giải phẫu một chiếc mũi rất đắt, tính trung bình bằng 5-6 tháng lương nhưng điều đó không ngăn cản các quý bà quý cô, thậm chí cả quý ông quý cậu nữa ở Iran xếp hàng đến trung tâm giải phẫu thẩm mỹ mũi. Ước tính, mỗi năm có tới 200 nghìn “bệnh nhân” thực hiện việc sửa mũi (tất nhiên hiểu người bệnh chỉ là mắc bệnh “có chiếc mũi chưa vừa ý”, theo Mail Online.

“Bệnh nhân” thường xuyên nhất là cô dâu sắp về nhà chồng, nhưng cũng có cả những bà mẹ dẫn cô con gái 13, 14 tuổi đến trung tâm sửa chiếc mũi để các cô này dễ dàng kiếm được chồng.

Hiện nay, tại Tehran (thủ đô Iran), danh chính ngôn thuận chỉ có 157 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép hành nghề, nhưng đa số các “nhà phẫu thuật” ở đây chỉ là “thợ”, quen tay mà không được cấp phép. Số người này đông khủng khiếp: đến 7.000 người.

Trong số khách hàng, đến phòng giải phẫu của các bác sĩ có giấy phép chỉ là những bệnh nhân “thực thụ” cần được giải phẫu một cách chuyên nghiệp do mắc các bệnh đường hô hấp, đau xoang hoặc bị pôlip (mọc lên những cục thịt) dẫn đến khó thở. Còn các “bệnh nhân” chỉ là điều chỉnh lại hình dạng chiếc mũi thì thường đến với “thợ sửa mũi” rẻ hơn rất nhiều, mà số lượng khách đông hay ít là bằng chứng cho tay nghề của họ.

Ngày càng nhiều người nước ngoài bay đến Tehran, bất chấp tình hình nước này luôn căng thẳng về vấn đề vũ khí nguyên tử với mục đích uốn nắn lại chiếc mũi của mình.

Theo Vietnamnet
  • 52
  • 1.225

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook