Người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi

  •  
  • 1.006

Ngày 22/3, tạp chí The Lancet của Anh đăng công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Y Mayo, Mỹ, giải thích lý do vì sao những người không bao giờ hút thuốc vẫn mắc bệnh ung thư phổi. 

Qua kiểm tra gen của 754 người chưa từng hút thuốc, nhưng đã hoặc chưa mắc bệnh bệnh ung thư phổi, các nhà nghiên cứu phát hiện hai biến thể gen ở cặp nhiễm sắc thể 13.

Ở những người xuất hiện hai biến thể gen này, nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi tăng tới 60%. Nguyên nhân do các biến thể gen tiêu diệt protein GPC5, có vai trò hình thành sự phân chia của tế bào.

Theo các nhà khoa học, một số người có sự biến đổi gen này có thể phát triển bệnh ung thư phổi sau một tác động thông thường, nhưng chưa được xác định rõ, có thể từ khói thuốc lá thụ động, chất gây ô nhiễm môi trường, thạch tín hay virus gây u nhú ở người.

Nguyên nhân gây ung thư phổi chủ yếu do người bệnh nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, có tới 10% số người mắc căn bệnh chết người này trên thế giới chưa từng hoặc ít khi hút thuốc, tỷ lệ này ở châu Á lên tới từ 30 đến 40%.

Gần 2/3 trong số bệnh nhân ung thư phổi chưa từng hút thuốc lá là phụ nữ./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.006

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook