Người Nga mời du khách bay vào vũ trụ với 250 ngàn USD và 3 ngày luyện tập

  •  
  • 1.104

Tàu vũ trụ tái sử dụng quỹ đạo suborbital của công ty KosmoKurs sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Nga và sẽ thực hiện các chuyến bay ở độ cao bay của Yuri Gagarin.

Các ứng viên sẽ có khả năng lên tàu sau khi mua vé, thực hiện chương trình huấn luyện ba ngày và kiểm tra y tế. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Pavel Pushkin, Tổng Giám đốc công ty KosmoKurs, nói về quá trình thực hiện dự án này.

Thưa ông Pavel Sergeevich, công ty nhà nước Roscosmos đã tán thành dự án của ông chưa? Dự án thí điểm đang ở giai đoạn nào? Khi nào sẽ bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên?

- Thiết kế sơ bộ đang được thực hiện. Đáng tiếc, do những vấn đề tổ chức, kế hoạch bị chậm lại 6-8 tháng. Ở giai đoạn này, chúng tôi ký kết các hợp đồng thầu phụ với một số công ty. Các bộ phận đầu tiên sẽ được sản xuất không sớm hơn năm 2018, chỉ sau khi chấp thuận thiết kế kỹ thuật của dự án.

Vào mùa hè chúng tôi sẽ lựa chọn các cơ sở sản xuất. Như dự kiến, các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2019-2020.

Các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2019-2020.
Các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2019-2020.

Công ty đã thông báo rằng, mỗi vé sẽ có giá 200-250 nghìn USD. Giá vé vẫn không thay đổi? Liệu công ty có ý định mời những nhân vật nổi tiếng tham gia chuyến bay đầu tiên? Bản thân ông sẽ tham gia chuyến bay thử nghiệm đầu tiên hay không?

- Giá vé không thay đổi, chúng tôi có thể đưa ra những thay đổi sau khi hoàn tất dự án thí điểm. Trong năm 2018, sau các cuộc thử nghiệm độc lập, chúng tôi sẽ mở phòng vé.

Tôi chưa có kế hoạch mời những nhân vật nổi tiếng, nhưng, có lẽ chúng tôi sẽ làm như vậy. Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ không có du khách, còn tôi có thể tham gia ở giai đoạn cuối cùng sau các chuyến bay thử nghiệm.

Trước đây ông đã cho biết rằng, dự án này trị giá khoảng 150 triệu USD. Mức giá có thay đổi không? Đến nay ông đã huy động bao nhiêu tiền?

- Đây là cách đánh giá sơ bộ, và mức giá chưa thay đổi. Đến nay chúng tôi chỉ huy động được một phần nhỏ, đồng thời số tiền này là đủ cho giai đoạn đầu tiên. Sau khi chấp thuận thiết kế sơ bộ, chúng tôi sẽ xác định nhu cầu kinh phí và số tiền còn lại sẽ được phân bổ.

Như được biết, một nhà đầu tư tư nhân đã đề xuất sáng kiến​​ tạo ra tàu vũ trụ cho du khách. Nhà đầu tư là người nước ngoài hoặc người Nga?

- Một công dân Nga đầu tư vào dự án với tư cách nhà đầu tư tư nhân. Các công việc đang tiến triển khá tích cực. Tôi không thể tiết lộ số tiền đầu tư vào dự án.

Trang web KosmoKurs thông báo rằng, các ứng viên sẽ được phép tham gia chuyến bay vũ trụ sau khi học xong chương trình đào tạo ba ngày và trải qua đợt kiểm tra y tế. Ông sẽ mời các bác sĩ độc lập để đánh giá thực trạng sức khỏe của các ứng viên?

- Ở giai đoạn đầu tiên, trước khi ký hợp đồng, nhóm chuyên gia y tế sẽ kiểm tra các yếu tố về sức khỏe và xác định liệu ứng viên có thể bay lên vũ trụ hay không. Trong thời gian tập luyện tại sân bay vũ trụ chúng tôi sẽ tổ chức đợt kiểm tra cuối cùng trước chuyến bay. Tham gia hoạt động này sẽ có các chuyên gia trong lĩnh vực y học không gian.

Nhóm cơ động có mặt tại hiện trường xác nhận đó là vật thể hình cầu đường kính 90 cm trên một sườn đồi. Các nhân viên MChS đã cảnh báo người dân không động vào các mảnh vỡ của tàu vũ trụ.

Nếu có chống chỉ định với chuyến bay vũ trụ thì không thể ép buộc một người nào đó phải bay lên không gian. Nếu có ghi nhận những trường hợp như vậy thì dự án phải bị đóng cửa. Do đó, chúng tôi rất quan tâm đến cách đánh giá khách quan tình trạng sức khỏe của du khách vũ trụ.

Ông có kế hoạch bảo hiểm khách du lịch trong khi dịch vụ này vẫn còn là bất thường trên thị trường? Du khách vũ trụ sẽ ký vào thỏa thuận từ chối bảo hiểm tính mạng hay chấn thương trong các tình huống khẩn cấp (như trong các môn thể thao mạo hiểm, dễ mất mạng)?

- Trong pháp luật Mỹ có quy tắc về các chuyến bay như vậy: các hợp đồng phải có điều khoản về việc khách hàng từ chối bảo hiểm trong trường hợp bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe. Đương nhiên, nhà nước nhận về mình vấn đề cấp giấy chứng nhận. Tôi nghĩ rằng trong tương lai ở Nga cũng sẽ có pháp luật tương tự.

Cập nhật: 16/02/2017 Theo tintuc
  • 1.104