Người ngoài hành tinh có thể phải bắt sao để tồn tại?

  •   33
  • 8.783

Một nhà khoa học đưa ra giả thuyết, người ngoài hành tinh thông minh trong tương lai có thể sống sót, bằng cách thu thập, lưu trữ và khai thác sức mạnh từ các ngôi sao trong vũ trụ.

Dan Hooper, một nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm gia tốc Fermi ở Illinois đã vạch ra khái niệm về người ngoài hành tinh mới này trong một bài báo mới.

Ông cho rằng, trong 100 tỷ năm tới, một nền văn minh ngoài trái đất thông minh có thể sẽ bị cô lập, và cần nhiều sức mạnh hơn khi vũ trụ tiếp tục mở rộng.

Trong bài báo, Hooper giải thích rằng những người ngoài hành tinh này có thể cần phải sử dụng các ngôi sao như một nguồn năng lượng thay thế.

Trong 100 tỷ năm tới, một nền văn minh ngoài trái đất thông minh có thể sẽ bị cô lập.
Trong 100 tỷ năm tới, một nền văn minh ngoài trái đất thông minh có thể sẽ bị cô lập. (Nguồn ảnh: L Space).

Hooper gợi ý rằng, nền văn minh này sẽ hút các ngôi sao và giải phóng sức mạnh của họ bằng cách sử dụng cấu trúc năng lượng Dyson, một kiểu cấu trúc lý thuyết, được mô tả bởi nhà văn khoa học viễn tưởng Olaf Stapledon trong cuốn tiểu thuyết "Star Maker", và cấu trúc này cũng từng được đề xuất và phổ biến bởi nhà vật lý Freeman Dyson.

Không chỉ mang bản chất là tìm kiếm nguồn bức xạ hồng ngoại nhân tạo từ sao, cấu trúc năng lượng Dyson cũng là một cấu trúc lý thuyết, được xây dựng bao quanh một ngôi sao, vệ tinh và cách thức thu thập năng lượng từ chúng.

Trong bài báo của mình, Hooper đã mở rộng ý tưởng này, nói rằng nền văn minh tiên tiến có thể "sử dụng năng lượng được thu thập để đẩy những ngôi sao đó tới trung tâm của nền văn minh, nơi chúng sẽ bị ràng buộc trọng lực, và được bảo vệ khỏi sự mở rộng của vũ trụ trong tương lai".

Tuy nhiên, có nhiều người lại gạt bỏ ý tưởng rằng, sẽ một nền văn minh ngoài trái đất có thể "bắt" các ngôi sao để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ trong tương lai. Theo Seth Shostak, một nhà thiên văn học cao cấp tại Viện SETI, luận điểm của Hooper mang tính sáng tạo hơn là thực tế, vì vẫn chưa có luận điểm rõ ràng tương quan với ngành khoa học vũ trụ hiện đại.

Cập nhật: 07/07/2018 Theo kienthuc
  • 33
  • 8.783

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook