Người "thép" không biết đau là do bị đột biến gen

  • 1.736

Nghiên cứu đăng trên tạp chí “Tự nhiên, Di truyền học” của Anh số ra mới nhất cho biết một số trường hợp ngay từ khi sinh ra đã không có cảm giác đau cũng như phản ứng thông thường với cảm giác đau để tránh sự nguy hiểm. 

Báo cáo mới nhất của nhóm các nhà khoa học quốc tế cho thấy nguyên nhân dẫn đến các tình trạng này chính là sự đột biến gen.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng bệnh mất cảm giác đau bẩm sinh (HSAN) là do trong quá trình phôi thai sinh trưởng, lớp phôi ngoài không được phát triển một cách hoàn chỉnh.

Căn bệnh này thường được phân thành 5 chủng loại Tuýp I, Tuýp II , Tuýp III, Tuýp IV và Tuýp V.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu phân tích các thành viên trong một dòng họ mắc chứng bệnh mất cảm giác đau bẩm sinh Tuýp II, kết quả cho thấy, gen FAM134B nằm trên nhiễm sắc thể số 5 của nhiều thành viên có sự đột biến.

Các nhà khoa học cho rằng, gen FAM134B thường thấy trong nơron hạch rễ lưng (dorsal root ganglion - DRG), trong đó các nơron có nhiệm vụ truyền các nơron cảm giác sơ cấp tới hệ thần kinh trung khu.

Nghiên cứu phát hiện, do gen FAM134B bị ức chế đã dẫn đến một vài nơron hạch rễ lưng bị chết. Điều này dẫn đến gen FAM134B đột biến cũng bị ức chế theo, và dẫn đến các nơron hạch rễ lưng cũng bị chết, gây trở ngại đến cảm giác đau của con người, dẫn đến chứng bệnh mất cảm giác đau./.

Theo Vietnam+
  • 1.736

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook