Người Trung cổ làm đẹp và chăm sóc cá nhân như thế nào?

  •  
  • 904

Bạn đã bao giờ tự hỏi, vào thời xa xưa, mọi người tắm, làm đẹp, tránh thai hay… đánh răng như thế nào? Hãy cùng nhìn lại các quy trình vệ sinh cá nhân và làm đẹp đã tồn tại như thế nào trong thời Trung cổ.

7 cách chăm sóc cơ thể và làm đẹp của người thời Trung Cổ

Phòng tắm

Phòng tắm

Vào thời cổ đại, phòng tắm không hơn gì những con mương ở vùng ngoại ô. Các nền văn minh sơ khai đã mang đến những phòng tắm đầu tiên dưới dạng các lỗ đá chứa đầy cát.

Vào thời La Mã cổ đại, những nhà vệ sinh công cộng đầu tiên có hệ thống cống dẫn nước đã được xây dựng. Mọi người thậm chí đã có những cuộc họp và những cuộc trò chuyện dài ở đó.

Tránh thai

Bao cao su thời Trung Cổ

Năm 1494, chuyến thám hiểm Mỹ của Columbus đã mang đến châu Âu một “món quà” bất ngờ: Bệnh giang mai. Sau một vài năm, tất cả các nước châu Âu đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Đã có nhiều nỗ lực để phát minh ra biện pháp bảo vệ, nhưng ngày chính thức phát minh ra bao cao su là vào thế kỷ 17.

Và mặc dù bao cao su đã có lịch sử lâu đời, nhưng việc phát minh và đặt tên cho chúng là do một phụ tá của Vua Charles II của Anh: "Dr. Condom" hay "Earl of Condom". Tuy nhiên, câu chuyện đã được chứng minh là một huyền thoại.

Phá thai

Móc treo quần áo

Khi cố gắng phá thai, phụ nữ từ xưa sử dụng bất kỳ vật sắc nhọn nào họ có, chẳng hạn như kim đan, móc treo hoặc trục quay.

Cũng có người sử dụng độc dược, một số chất, chẳng hạn như iốt, glycerin, hoặc thậm chí cát lún (ở Trung Quốc), đã được tiêm vào bụng mẹ. Tất nhiên, kết quả khá đáng tiếc cho cả thai nhi và sản phụ.

Cạo râu

Cạo râu

Truyền thống cạo râu có từ xa xưa, nguyên nhân chính của nó là do ký sinh trùng, và cạo râu là cách duy nhất để loại bỏ chúng.

Những người đàn ông sử dụng các công cụ khác nhau, chẳng hạn như vỏ, dao, bùn, sáp (để nhổ lông), lửa, thuốc đốt, và thậm chí cả dao găm, rìu và kiếm. Quá trình này thường được giao cho một thợ cắt tóc thực hiện.

Băng vệ sinh

Băng vệ sinh

Ở Ai Cập cổ đại, phụ nữ sử dụng băng vệ sinh làm từ một thân gỗ được phủ bằng giấy cói. Ở La Mã cổ đại, bang vệ sinh là những miếng bông. Ở châu Âu thời trung cổ, phụ nữ sử dụng băng vải ghim vào đai váy của họ.

Cho đến thế kỷ 20, vấn đề chỉ được giải quyết với loại vải phải giặt và tái sử dụng liên tục. Tình hình đã thay đổi trong Thế chiến thứ nhất khi các y tá bắt đầu sử dụng giấy thấm y tế. Đó là bước đầu tiên đến với các thiết bị vệ sinh hiện đại.

Chăm sóc răng

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng cổ đại là một thanh gỗ với một đầu chổi ở một bên (để đánh răng) và một đầu nhọn ở bên kia (để xỉa răng). Các lựa chọn khác là vải có đá vôi vỡ bên trong hoặc một thanh than.

Ở châu Âu, mọi người không đánh răng trong một thời gian dài vì họ cho rằng quá trình này là không đứng đắn. Nhưng một cuốn sách về chăm sóc răng miệng và vấn đề sâu răng được viết vào thế kỷ 17 đã được xuất bản khiến tình hình đã thay đổi.

Năm 1780, việc sản xuất hàng loạt bàn chải đánh răng bắt đầu. Vào thế kỷ 20, bàn chải đánh răng có sợi lông tổng hợp đã được phát minh, nơi vi khuẩn không thể tích tụ.

Khử mùi

Chất khử mùi

Những chất đầu tiên chống lại mồ hôi được phát minh vào thời cổ đại (ở Trung Đông và Ai Cập), và chúng là những loại dầu thơm đặc biệt.

Ở châu Á người ta sử dụng muối. Ở châu Âu, loại nước hoa đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 16. Tuy nhiên, chất khử mùi đầu tiên được phát minh vào năm 1880 tại Hoa Kỳ. Vào năm 1930, chất khử mùi dạng lăn đầu tiên được tạo ra bởi ARPID, và chất chống mồ hôi đầu tiên xuất hiện sau đó 5 năm.

Cập nhật: 23/01/2021 Theo Đại Đoàn Kết
  • 904

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook