Nguồn gốc của sự bùng phát bệnh nấm trên động vật biển có vú

  •  
  • 134

Vào đầu những năm 2000, một loại nấm đã lây nhiễm trên hàng trăm động vật cũng như người dân ở Bang British Columbia và Washington (Mỹ).

Các nhà khoa học phát hiện, căn bệnh này cũng giết chết cá heo chuột và cá heo ở biển Salish. Nhóm nghiên cứu nhận định, nhiều khả năng là loại nấm này đã ảnh hưởng đến bộ cá voi sớm hơn con người.

C. gattii có khả năng đã xuất hiện ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào đầu những năm 1900.
C. gattii có khả năng đã xuất hiện ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào đầu những năm 1900.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diseases of Aquatic Organisms đã khám phá sự ảnh hưởng từ những thay đổi do con người gây ra trên đất liền đến động vật thủy sinh, cụ thể là trong trường hợp của nấm Cryptococcus gattii.

Dẫn đầu bởi Đại học California, Davis - nhóm các nhà khoa học từ Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương đã tổng hợp lại lịch sử của sự bùng phát nấm trên động vật biển có vú. Họ đã tập hợp và phân tích dữ liệu được thu thập qua nhiều thập kỷ bởi các bác sĩ thú y, nhà vi sinh vật học, nhà sinh vật học động vật biển có vú.

Nấm C. gattii có thể gây bệnh phổi và não. Loài nấm này tồn tại trong đất và thường được phát hiện ở các khu rừng nhiệt đới, cận nhiệt đới. C. gattii có khả năng đã xuất hiện ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, cách loài nấm này xuất hiện vẫn chưa được hiểu rõ.

Từ năm 1999 trên Đảo Vancouver, con người, vật nuôi và động vật hoang dã bị nhiễm C. gattii. Sau đó, nấm dần ảnh hưởng đến các cá thể sống trên lục địa British Columbia, Washington, Oregon và California. Các nhà nghiên cứu phát hiện, có 42 con cá heo chuột và cá heo ở biển Salish chết vì loại nấm này.

Việc xây dựng, phá rừng và các hoạt động khác làm xáo trộn đất có thể khiến khí bào tử C. gattii bị phát tán, Từ đó, gây nhiễm trùng cho người và động vật hít phải bào tử này.

Tác giả chính của nghiên cứu - Sarah Teman thuộc Trường Thú y Davis, Đại học California - cho biết: “Khi môi trường bị thay đổi theo những cách chưa từng có, nhiều căn bệnh có thể ảnh hưởng đến con người và động vật hoang dã”.

Các loài động vật biển có vú chết vì C. gattii được tìm thấy tại khu vực gần trên cạn. Điều này cho thấy, các bào tử nấm tồn tại trên bề mặt biển - nơi cá heo chuột và cá heo hít phải khi nổi lên để thở.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện bằng chứng cho thấy, trường hợp nhiễm C. gattii đầu tiên ở Tây Bắc Thái Bình Dương có thể xảy ra trên một con cá heo vào năm 1997. Đây là thời điểm hai năm trước khi xác định trường hợp người đầu tiên trong khu vực nhiễm nấm C. gattii vào năm 1999.

Cập nhật: 29/10/2021 Theo GD&TĐ
  • 134

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook