Nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ trắng án

  • 371
Một tòa án tại thành phố Istanbul của THổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố trắng án cho một học giả 92 tuổi sau khi buộc bà tội thóa mạ phụ nữ Hồi giáo và khơi gợi thù ghét tôn giáo.

Các cổ động viên hò reo hoan nghênh Tiến sỹ Cig khi bà được trắng án

Các cổ động viên hò reo hoan nghênh Tiến sỹ Cig khi bà được trắng án (Ảnh: BBC)

Khảo cổ gia Muazzez Ilmiye Cig đã bị truy tố vì trong cuốn sách của mình bà đã liên hệ việc trùm đầu trong đạo Hồi với lễ nghi tình dục của người Sumer thời cổ đại .

Ngay trong ngày đầu xử án, hội đồng xét xử đã phán quyết là cuốn sách của bà không phạm tội. Nhà xuất bản của Tiến sỹ Cig cũng được miễn tố trong phiên xét xử kéo dài chưa đầy nửa tiếng đồng hồ. Khi rời khỏi phòng xử án, bà Cig đã được những người ủng hộ hoan nghênh.

Đây là vụ xét xử trí thức Thổ Nhĩ Kỳ mới nhất trong một loạt vụ, có liên quan tới người được giải thưởng Nobel 2006 Orhan Pamuk và tác giả Elif Shafak. 

Bà Cig bị môt luật sư khởi kiện về cuốn sách "Phản ứng công dân của tôi'' xuất bản năm 2005. Trong cuốn này, Tiến sỹ Cig nói chiếc khăn trùm đầu được các nữ tu người Sumer sử dụng lần đầu năm ngàn năm trước đây để mời gọi các thanh niên sinh hoạt tình dục.

Bà Cig là chuyên gia về nền văn minh Sumer, tồn tại hồi thế kỷ thứ ba trước công nguyên tại Mesopotamia (nay ở miền đông nam Iraq).  Chủ đề khăn trùm đầu đã chia rẽ nước Thổ trong những năm gần đây. Tuy đa phần là dân theo Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ là nước khá phóng khoáng và khăn trùm đầu bị cấm tại các công sở nhà nước và trường đại học.

Cập nhật: 02/11/2006 Theo BBC
  • 371

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook