Nhà máy điện mặt trời của Tây Ban Nha

  •  
  • 5.141

Khi đề cập năng lượng mặt trời, người ta thường chỉ nghĩ đến những tấm panô pin quang điện nhỏ được đặt trên mái những căn nhà thân thiện với môi trường và chỉ phát điện đủ để chạy một cái lò nướng bánh. Nhưng tương lai của năng lượng mặt trời có thể quy mô hơn nhiều. 

Nhà máy đầu tiên (bên phải) tạo ra 11 megawatt điện, nhà máy mới bên cạnh sẽ tạo ra 20 megawatt điện - Ảnh: AFP


Thật vậy, Hãng Socular hiện có hai nhà máy điện mặt trời (như trong ảnh) được triển khai quanh hai tòa tháp. Tháp thứ nhất có tên là PS20, hiện đang được xây dựng. Tháp nhỏ hơn có tên là PS10, đã cung cấp điện cho mạng lưới điện địa phương.

Cả hai công trình đều tận dụng cái nóng cháy da của Seville (một trong những nơi nóng nhất ở lục địa châu Âu) tạo nên một luồng sức nóng làm nước sôi qua một cửa sổ quartz, phát ra đủ hơi nước để làm quay một loạt tuôcbin. Khoảng 92% sức nóng của mặt trời được biến trực tiếp thành điện.

Số năng lượng tạo ra do các nhà máy như thế có thể mạnh đến độ được sử dụng để tách khí hydro ra từ nước để chạy các ôtô thân thiện với môi trường.

Thực tế, PS10 có 624 gương thu tia mặt trời để phát ra 11 megawatt điện, đủ cho khoảng 5.500 hộ gia đình. PS20 có 1.255 gương thu tia mặt trời và sẽ tạo ra tới 20 megawatt điện khi hoạt động đầy đủ vào năm 2013.

Nguồn: AFP

Theo Tuổi Trẻ
  • 5.141