Nhà toán học Pytago dạy dỗ những kẻ tham lam chỉ bằng một chiếc cốc đặc biệt

  •  
  • 1.318

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực toán học, Pytago còn là một nhà tư tưởng lớn với những bài học răn dạy con người mà tiêu biểu là câu chuyện về chiếc cốc dưới đây.

Với bất kì ai từng cắp sách đến trường, chắc chắn đều biết đến nhà toán học nổi tiếng Pytago. Ông được xem là "cha đẻ của số học", và là người đầu tiên thành công trong việc chứng minh tổng 3 góc của một tam giác bằng 180°, nổi tiếng nhất nhờ định lý toán học mang tên ông. (định lí Pytago: trong 1 tam giác vuông, tổng bình phương hai cạnh góc bằng bình phương cạnh huyền).

Nhưng không chỉ tài năng trong lĩnh vực toán học, ông còn là một nhà tư tưởng - triết gia lỗi lạc với những bài học răn dạy các học trò và người dân Hy Lạp. Đặc biệt nhất, phải nhắc đến câu chuyện về chiếc cốc kì lạ mà Pytago đã sáng tạo ra, nhằm dạy dỗ những kẻ tham lam khi uống rượu, luôn rót đầy tràn ly thay vì lấy vừa đủ.

Chiếc cốc này có 1 đường viền chạy xung quanh, được xem là dấu mốc, nếu đổ vừa đủ nước ở mức ngang hoặc dưới đường viền thì không vấn đề gì, nếu ai tham lam đổ cho hẳn đầy cốc thì chất lỏng trong ly sẽ chảy hết ra không còn gì nữa. Sở dĩ có điều kì lạ này là do chiếc cốc được thiết kế rất đặc biệt mà có lẽ chỉ những đầu óc toán học mới có thể nghĩ ra.

Thiết kế đặc biệt và cơ chế hoạt động của chiếc cốc do Pytago sáng tạo ra.
Thiết kế đặc biệt và cơ chế hoạt động của chiếc cốc do Pytago sáng tạo ra.

Một số hình ảnh về chiếc cốc Pytago
Một số hình ảnh về chiếc cốc Pytago


Video giải thích cơ chế hoạt động của chiếc cốc Pytago và sự thay đổi khi được bôi một chút thuỷ ngân. (Nguồn: Periodic Videos)

Cập nhật: 11/11/2022 Trí Thức Trẻ
  • 1.318

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook