Nhà nổi độc đáo và tiện ích có một không hai thế giới

  •  
  • 270

Công ty Ocean Builders của Panama vừa giới thiệu mẫu nhà nổi độc đáo với đầy đủ tiện ích thuộc hạng có một không hai trên thế giới.

Mẫu nhà này có tên gọi SeaPod, thiết kế vô cùng độc đáo trông giống như núi băng trôi, có phần móng nằm dưới mặt nước.

Kênh CNN mô tả SeaPod được trang bị hơn 47 m3 ống thép chứa đầy khí, giúp nâng ngôi nhà lên độ cao 3m lên trên mặt nước đồng thời tăng độ ổn định trên những con sóng.

Nhà nổi SeaPod do Công ty Ocean Builders có trụ sở tại Panama thiết kế.
Nhà nổi SeaPod do Công ty Ocean Builders có trụ sở tại Panama thiết kế. (Ảnh: Ocean Builders)

SeaPod rộng hơn 73m2, không gian được chia làm 3 tầng. Thiết kế còn có một phần mềm đặc biệt điều khiển đèn, nhiệt độ và áp suất không khí bên trong ngôi nhà.

Cửa sổ toàn cảnh có lớp phủ ngăn tia cực tím và lớp sơn ngoài giống mặt gương để hạn chế sức nóng bên trong ngôi nhà.

Quy trình lọc nước đặc biệt cũng giúp SeaPod giảm 90% lượng nước dùng để tắm. Mục tiêu của Ocean Builders nhằm cung cấp nơi ở bền vững, khôi phục hệ sinh thái và biến đại dương thành nơi ở được.

 Kiến trúc sư người Hà Lan Koen Olthuis là "cha đẻ" của nhà nổi SeaPod.
Kiến trúc sư người Hà Lan Koen Olthuis là "cha đẻ" của nhà nổi SeaPod. (Ảnh: Ocean Builders).

Công ty Ocean Builders cho rằng SeaPod tạo ra môi trường để sinh vật biển phát triển. Các ngôi nhà trông như các thiết bị cung cấp bóng mát và thu hút cá về tụ tập.

Công trình có thể đưa tới sự phát triển của rạn san hô, tạo ra nơi ở cho cá. "Sau nhiều năm, quá trình có thể tạo ra hệ sinh thái phát triển dưới nước" - kênh CNN dẫn lời đại diện Công ty Ocean Builders cho hay.

 Công ty Ocean Builders dự kiến khoảng 100 căn nhà nổi SeaPod sẽ được hoàn thành trong năm 2023.
Công ty Ocean Builders dự kiến khoảng 100 căn nhà nổi SeaPod sẽ được hoàn thành trong năm 2023. (Ảnh: Ocean Builders)

Theo nhà thiết kế đến từ Panama, thiết bị không người lái (Drone) trên biển bảo đảm giao nhận nhu yếu phẩm và thuốc men cần thiết cho cư dân. Thuyền tự lái sẽ vận chuyển rác, chất thải từ con người đem đi tái chế. Các thuyền cũng làm sạch nước biển xung quanh để giảm thiểu tác động của con người lên đại dương.

Công ty còn phát triển lò đốt chất thải rắn, biến chất thải bồn cầu thành tro không độc hại. Nhiệt từ lò đốt sẽ được dùng để làm nóng nước, có thể tắm rửa. Chất lỏng từ bồn cầu sẽ chảy vào bồn chứa nước thải để xử lý kỹ hơn hoặc đổ định kỳ.

Nhà nổi SeaPod được thiết kế hài hòa với môi trường xung quanh.
Nhà nổi SeaPod được thiết kế hài hòa với môi trường xung quanh. (Ảnh: Ocean Builders)

Tất nhiên, với thiết kế độc đáo và nhiều tiện ích "có một không hai", giá của SeaPod lên đến từ 295.000 USD đến 1,5 triệu USD/căn.

Cập nhật: 09/11/2022 NLĐ
  • 270