Nhân giống thành công 3 loài cá ngựa

  •  
  • 3.750

Đam mê loài cá “cường dương, bổ thận”, các nhà khoa học tại Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa) đã góp tiền, chế tạo thiết bị với mục đích nghiên cứu qui trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngựa. Và công sức của họ bỏ ra đã được đền đáp.

Ba loài cá ngựa mà viện vừa nhân giống thành công là cá ngựa đen (Hippocampus kuda), cá ngựa vằn (H. comes), cá ngựa gai (H. spinosisimuss).

Cá ngựa được nhân giống tại Viện Hải dương học Nha Trang
Cá ngựa được nhân giống tại Viện Hải dương học
Nha Trang (Ảnh: Can Lộc)

Với thành công này, sau mỗi tháng viện sẽ nhân giống thành công từ 5.000 - 7.000 con ở qui mô trại sản xuất nhỏ, dung tích bể nuôi khoảng 20m3 nước biển.

Theo tiến sĩ Trương Sĩ Kỳ, trị giá công nghệ nhân giống và nuôi cá ngựa thương phẩm khoảng 2 tỉ đồng. Vốn đầu tư nuôi cá ngựa không nhiều nhưng lợi nhuận tương đối cao, tỉ lệ sống đạt trên 70%.

Cá ngựa

Cá ngựa (Ảnh: TTO)

Mặc dù nhân giống nhân tạo nhưng chất lượng con giống vẫn đảm bảo sinh trưởng tốt, phát triển bình thường và tỉ lệ sinh sản cao so với cá ngựa sinh sống trong tự nhiên. Cá nuôi đến sáu tháng tuổi sẽ tái phát dục và sinh sản cho thế hệ F2, khép kín vòng đời của cá ngựa.

Tiến sĩ Kỳ cho biết thêm trong một tương lai rất gần, người dân có thể nuôi được cá ngựa trong các trại tôm giống. Đặc biệt, Viện Hải dương học Nha Trang cũng thực hiện thành công việc chuyển đổi màu sắc cá ngựa phục vụ nuôi cảnh.

“Thông thường cá ngựa có màu đen nhưng chúng tôi có thể chuyển chúng sang màu vàng, có khi là màu đỏ” - tiến sĩ Kỳ nói.

Theo các nhà khoa học của viện, nếu đầu tư tốt và tìm được thị trường tiêu thụ cá ngựa sống phục vụ y học ở Trung Quốc, Hong Kong và nuôi cảnh ở các nước phương Tây thì hiệu quả kinh tế đạt được sẽ gấp nhiều lần so với các mô hình chăn nuôi khác.

CAN LỘC

Theo Tuổi trẻ
  • 3.750

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook