Nhập khẩu 800.000 liều văcxin dại tế bào

  •  
  • 86

Nguồn tin từ Bộ Y tế hôm qua cho hay bộ đã ký biên bản ghi nhớ với một nhà cung cấp văcxin dại tế bào, đề nghị cung cấp cho VN từ nay đến hết năm 2008 tổng số 800.000 liều văcxin, đáp ứng nhu cầu sử dụng khoảng 600.000 liều/năm.

Bộ Y tế thừa nhận hiện văcxin dại tế bào an toàn vẫn chưa về nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng nghèo... Trong trường hợp khẩn cấp, bà con vẫn phải sử dụng văcxin ngừa dại từ mô não động vật Fuenzalida đã bị ngừng sản xuất từ tháng bảy tới hết năm nay. Lý do, theo Bộ Y tế, đây không phải là văcxin kém chất lượng, Bộ Y tế quyết định ngừng sản xuất vì tỉ lệ người tiêm gặp phản ứng phụ quá cao (4-5 ca/10.000 người tiêm).

* Chiều cùng ngày, các chuyên gia về văcxin và tiêm chủng đã có cuộc họp với Cục Quản lý dược, bàn bạc việc có hay không cho phép sử dụng lại hai lô văcxin viêm gan B của Hàn Quốc liên quan đến các tai biến sau tiêm tại Hà Tĩnh, Thanh Hóa và TP.HCM hồi tháng tư, năm vừa qua. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, kết quả kiểm nghiệm độc lập tại Pháp và VN đều cho thấy các lô văcxin này đạt độ an toàn, vô khuẩn. Nhiều ý kiến tại cuộc họp cũng đề xuất cho phép tiếp tục sử dụng hai lô văcxin này.    

L.ANH

Theo Tuổi trẻ
  • 86