Nhật Bản tạo tế bào xương từ màng nhau thai

  • 153

Các nhà khoa học Nhật Bản đã lấy được tế bào từ nhau thai và thành công trong việc tạo được những tế bào có thể phát triển thành xương. thực nghiệm đã chứng minh những tế bào này có khả năng giúp người bị gãy xương mau lành bệnh.

Nhật Bản tạo tế bào xương từ màng nhau thai. (Ảnh: VNN)

Các nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu lý hoá Nhật Bản đã dùng phương pháp vô trùng để lấy 10 miếng màng mỏng ở lớp trong cùng của nhau thai từ 10 sản phụ phải sinh nở bằng phẫu thuật.

Họ đã dùng các chất xúc tác để phân hoá tế bào từ màng nhau thai thành loại vật chất của tế bào xương. Qua quá trình nuôi dưỡng, các tế bào từ 8 miếng màng nhau thai đều phân hoá thành tế bào có thể hình thành xương. 

Đối với các bệnh nhân bị tổn thương xương do bị gãy xương đều cần phải ghép nối bằng xương nhân tạo, nghiên cứu đã chứng thực rằng, nếu đưa những tế bào xương đã nuôi dưỡng được cấy vào khe của các tổ chức xương nhân tạo thì sẽ có thể giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. Hiện nay, các nghiên cứu viên đang chuẩn bị nghiên cứu lâm sàng ở Đại học Osaka.

Hiện nay, việc dùng tế bào để tái sinh xương thông thường là sử dụng tế bào gốc trong tuỷ sống của chính bệnh nhân đó, nhưng quá trình này sẽ có ảnh hưởng lớn về sinh lý đối với người bệnh. Nếu có thể dùng màng nhau thai để giải quyết vấn đề này thì sẽ không bị phản ứng thải ghép.

Các nghiên cứu viên dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn để làm rõ thêm xem tế bào nhau thai có thể phân hoá thành tế bào của các tổ chức khác trong cơ thể hay không?

Tuyết Nhung

Cập nhật: 03/04/2006 Theo Thông tin công nghệ sinh học, VNN
  • 153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook