Nhật Bản xây dựng nhà máy điện sử dụng nhiên liệu khí lên men từ phân bò

  •  
  • 167

Thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng toàn cầu, và dường như chúng ta chẳng thể làm được gì nhiều để vượt qua được khó khăn đó. Tuy nhiên, vẫn có một hi vọng, dù khá táo bạo và kỳ quặc.

Trong một nỗ lực nhằm tận dụng tối đa nguồn rác thải từ các nông trại, một công ty Canada quyết định tìm đến thứ bốc mùi nhất mà bạn có thể nghĩ ra. Chính xác, bạn hiểu ý tôi rồi đó!

Nhà máy sử dụng phân bò
Nhà máy sử dụng phân bò này giúp loại bỏ 13500 tấn khí thải, tương đương việc giảm bớt 2900 ô tô hoạt động mỗi năm.

Anaergia, công ty chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng sạch bằng cách sử dụng rác hữu cơ trên toàn cầu, sẽ xây dựng một nhà máy khí lên men (biogas) sử dụng phân bò, nhằm sản xuất ra điện tái tạo được. Nhà máy này sẽ được xây dựng tại Kasoka, Okayama, Nhật Bản, với chủ đầu tư là công ty Nhật Bản Toyo Energy Solution.

Nhà máy sử dụng phân bò này dự kiến giúp loại bỏ khoảng 13.500 tấn khí thải CO2 từ phân và các loại nhiên liệu hóa thạch, tương đương với việc giảm bớt 2.900 chiếc ô tô hoạt động mỗi năm.

Chất thải, như phân, chất thải rắn sinh học dưới cống, và thức ăn thừa, chiếm 2/3 trong tổng số các nguồn khí thải methane, một khí nhà kính nguy hiểm gấp 85 lần carbon dioxide. Ngăn chặn những nguồn khí thải đó phải được xem là một chiến lược trọng tâm trong hạn chế ấm lên toàn cầu” - theo Andrew Benedek, Chủ tịch kiêm CEO của Anaergia. “Nhà máy năng lượng sinh học mới sẽ không chỉ giúp Nhật Bản giảm được lượng khí thải methane từ phân, mà còn giúp giảm nhu cầu đối với việc dùng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong sản xuất điện. Chúng tôi hi vọng sẽ xây dựng thêm nhiều nhà máy nữa ở Nhật Bản với đối tác Toyo Energy Solution Co., Ltd. để giúp quốc gia này đạt được các mục tiêu giảm thải carbon của họ”

250 tấn phân mỗi ngày để tạo ra điện phục vụ 2.200 hộ gia đình mỗi năm

250 tấn phân bò ủ yếm khí mỗi ngày từ các trang trại ở Okayama Perfecture sẽ được sử dụng làm khí lên men, giúp vận hành một hệ thống máy phát điện đồng phát (điện nhiệt kết hợp, viết tắt CHP). Một khi nhiên liệu được đưa vào hệ thống, nó sẽ sản sinh khoảng 1,2 megawatt điện sạch tái tạo được. Lượng điện này đủ để phục vụ khoảng 2.200 hộ gia đình mỗi năm.

Toyo Group vui mừng được làm đối tác một lần nữa với Anaergia nhằm phát triển một nhà máy biogas mới, bởi họ là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ ủ yếm khí” - theo Yoshimitsu Okada, Chủ tịch Toyo Group. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ xây dựng thêm nhiều nhà máy biogas nữa với Anaergia, nhằm giảm khí nhà kính, sản xuất ra năng lượng tái tạo được, và giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu không khí thải vào năm 2050”.

Cập nhật: 22/07/2022 VNReview
  • 167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook