Nhật chi 970 triệu USD xây nơi lưu giữ đất nhiễm xạ

  • 797

Nhật Bản đang đang lên kế hoạch chi khoảng 970 triệu USD để dựng các cơ sở lưu trữ hàng nghìn tấn đất nhiễm phóng xạ từ thảm họa Fukushima.

Asahi Shimbun dẫn nguồn chính phủ Nhật cho biết sẽ mua khoảng 3-5km2 đất ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là nhà máy hạt nhân bị rò rỉ phóng xạ sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3/2011.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một địa điểm thích hợp để xây dựng cơ sở mà chính phủ dự định sẽ sử dụng trong 30 năm, là một thách thức lớn khi không có địa phương nào sẵn sàng cung cấp lô đất này.

Cũng theo bài viết được đăng tải trên tờ báo, Tokyo mong muốn sử dụng diện tích đất ở 3 thị trấn bị nhiễm xạ nặng ở gần nhà máy hạt nhân. Thông tin chi tiết về các địa điểm sẽ được Bộ trưởng Môi trường Nobuteru Ishiara thông báo với các quan chức địa phương trong tuần này.

Nhật chi 970 triệu USD xây nơi lưu giữ đất nhiễm xạ
Các chuyên gia đang kiểm tra tại khu vực nhiễm xạ ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima. (Ảnh: AFP)

Thị trưởng của các thị trấn Futaba, Okuma, Naraha cùng tỉnh trưởng Fukushima, ông Yuhei Satom, lo ngại rằng các lô đất này đang được sử dụng với mục đích tạm thời, nhưng rất có thể sẽ là lựa chọn sử dụng vĩnh viễn trong tương lai.

Không ít hộ dân sinh sống ở khu vực rộng lớn xung quanh nhà máy hạt nhân đã được sơ tán sau thảm họa nổ lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy Fukushima.

Trong khi một số khu vực hiện được cho là an toàn và người dân có thể quay lại sinh sống, rất nhiều nơi khác vẫn chưa được xác định thời gian tái sử dụng. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, người dân sẽ không thể sinh sống ở một số địa điểm nhất định trong nhiều thập kỷ vì nồng độ bức xạ quá cao.

Việc mua đất ở những khu vực này có thể là một giải pháp giúp chính phủ Nhật giải quyết vấn đề bế tắc hiện nay khi rất nhiều người đi sơ tán vẫn phải sống tạm bợ. Điều này được lý giải bởi họ không có khả năng mua đất hoặc nhà mới, vì những căn nhà ở đây vẫn chưa được bán.

Theo AFP, tổng số đất bị nhiễm phóng xạ và những đống rác thải được thu thập trong quá trình khử độc, ước tính đến cuối tháng 8 vào khoảng 132.738 tấn, 80% trong số này được thống kê từ tỉnh Fukushima.

Số đất nhiễm độc này hiện được lưu giữ ở các nhà máy đốt chất thải, nhà máy xử lý nước thải, các cơ sở nông nghiệp và lâm nghiệp trên toàn Nhật Bản.

Các chuyên gia cho rằng chính phủ cần tìm một giải pháp mang tính lâu dài và hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề này bởi các kho chứa đều có giới hạn.

Cập nhật: 13/12/2013 Theo VNE
  • 797

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook