Nhật thử nghiệm máy tính đeo tai

  •  
  • 620

Chiếc máy tính cá nhân nhỏ xíu có thể đeo ở tai và điều khiển bằng một cái chớp mắt hoặc tắc lưỡi đang được thử nghiệm tại Nhật Bản. Thiết bị không dây nặng 17 gam này có chức năng kết nối Bluetooth và được trang bị hệ thống định vị toàn cầu (GPS), la bàn, cảm ứng xoay, pin, dụng cụ đo khí áp, loa và micro.

Kỹ sư Kazuhiro Taniguchi tại Đại học Hiroshima cho biết “máy tính đeo được hình vành tai” cũng có vi mạch và khu lưu trữ dữ liệu, cho phép người sử dụng tải phần mềm về máy. “Chúng tôi tạo ra thiết bị này với ý tưởng rằng con người có thể đeo nó giống như đeo khuyên tai”, Taniguchi cho biết.

Nhật thử nghiệm máy tính đeo tai

Hệ thống, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào dịp Giáng sinh 2015, có thể kết nối với máy nghe nhạc iPod hoặc những thiết bị khác và cho phép người dùng điều khiển bằng các phần mềm theo dõi biểu hiện của khuôn mặt, chẳng hạn như nhíu mày, chắc lưỡi, nhúc nhích mũi hoặc nghiến răng.

Thiết bị sử dụng các máy cảm biến hồng ngoại để theo dõi chuyển động nhỏ bên trong lỗ tai, nên có thể phân biệt với các cử động của miệng và mắt. Vì không cần dùng tay điều khiển nên thiết bị được ví như “cánh tay thứ ba” của các đối tượng như nhân viên điều dưỡng, người leo núi, người chạy xe máy, phi hành gia hoặc người khuyết tật.

Ngoài ra, phiên bản thứ hai của thiết bị sẽ nhắm đến việc hỗ trợ người già từ xa. Theo đó, loại máy tính đeo tai này sẽ bao gồm chức năng của máy trợ thính bên cạnh việc theo dõi sức khỏe của người sử dụng như nhịp tim, thân nhiệt, tình hình ăn uống, ngủ nghỉ của họ.

Không chỉ vậy, nó còn có thể giúp cảnh báo sớm bệnh tật của chủ nhân. Dụng cụ đo gia tốc trong máy khi phát hiện người đeo bị ngã sẽ tự động kết nối với điện thoại của người thân hoặc gọi cấp cứu dựa trên dữ liệu GPS. Các nhà phát triển hy vọng sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 4/2016.

Theo Báo Cần Thơ, AFP
  • 620

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook