Trung Quốc chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới

  •  
  • 2.411

Dự kiến, quãng đường hơn 1.000km nối Thượng Hải và Bắc Kinh sẽ chỉ mất 2 tiếng đồng hồ.

Tập đoàn CRRC chuyên sản xuất tàu hỏa lớn nhất ở Trung Quốc tuyên bố đã bắt tay vào kế hoạch sản xuất tàu hỏa đệm từ trường nhanh nhất thế giới. Tốc độ tối đa của loại tàu này có thể đạt 600km/giờ.

Trung Quốc mong muốn là quốc gia đầu tiên thương mại hóa tàu hỏa đệm từ trường.
Trung Quốc mong muốn là quốc gia đầu tiên thương mại hóa tàu hỏa đệm từ trường.

Tân Hoa Xã cho biết tập đoàn CRRRC đã xây dựng đường ray 5km để thử nghiệm kĩ thuật mới trước khi xây dựng một tuyến đường sắt hoàn chỉnh.

Tàu đệm từ trường thay vì chạy nhiên liệu diesel sẽ chạy trên các thanh nam châm và dòng điện từ. Thực tế, tàu như "bay" trên đường ray do lực điện từ mà nam châm tạo ra. Tập đoàn CRRC cho biết công ty sẽ nâng cấp công nghệ đầu kéo và khả năng "bay" trên đường ray trước khi phát triển hệ thống tàu hỏa sử dụng kĩ thuật này.

Thực tế các thử nghiệm trước đây cho thấy tàu đệm từ trường hoàn toàn có thể vượt mốc 600km/giờ. Tháng 4/2015, Nhật Bản chế tạo đoàn tàu đệm từ trường với vận tốc cực đại 603km/giờ. Tuy nhiên, việc sản xuất thương mại là chưa khả thi vì chi phí quá đắt đỏ.

Truyền thông Trung Quốc cho biết nếu tàu hỏa đệm từ trường được đưa vào sử dụng, hành trình 1.088km từ Bắc Kinh tới Thượng Hải chỉ mất hai tiếng đồng hồ so với 5 tiếng như hiện nay.

Trung Quốc hiện nay sở hữu đoàn tàu cao tốc nhanh nhất thế giới nối Thượng Hải và sân bay quốc tế Phố Đông. Tốc độ của tàu hỏa đệm từ trường này lên tới 431km/giờ.

Tàu hỏa cao tốc ở Ethiopia do Trung Quốc đầu tư, xây dựng.
Tàu hỏa cao tốc ở Ethiopia do Trung Quốc đầu tư, xây dựng.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc giới thiệu đoàn tàu đệm từ trường nội địa 100% ở tỉnh Hồ Nam với vận tốc 100km/giờ. Con số này vẫn kém xa so với kì vọng ban đầu của nhà sản xuất với mong mỏi tàu đệm từ có thể vượt giới hạn 1.800km/giờ.

Trung Quốc hiện nay dẫn đầu thế giới với 20.000 km đường sắt cao tốc. Năm 2020, Trung Quốc dự kiến tăng con số này lên 30.000 và năm 2030 là 45.000km toàn quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc đã xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc ở Anh, Australia, các quốc gia Đông Nam Á, Iran và Mexico. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Thái Lan, Trung Quốc cũng đang có dự án xây dựng 3.000 km đường sắt cao tốc.

Mới đây nhất, Trung Quốc xây dựng 750km đường sắt đầu tiên ở châu Phi.

Cập nhật: 25/10/2016 Dân Việt
  • 2.411

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook