Nhiều ca H1N1 biến chứng nặng

  •  
  • 279

Chỉ trong ngày 16/3, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội tiếp nhận 2 ca mắc cúm A (H1N1) trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, tổn thương hai bên phổi.

>>> Cúm H1N1 bùng phát ở đồng bằng Cửu Long

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện này cho biết, trường hợp thứ nhất là người phụ nữ 26 tuổi ở Thanh Hóa, nhập viện vào ngày thứ sáu của bệnh. Bệnh nhân được điều trị ở phòng cách ly, thở máy và là người bị nặng nhất trong gia đình có 6 người cùng bị cúm A (H1N1).

"Do nhà bệnh nhân có gà chết, sợ bị cúm gia cầm nên cả gia đình lên thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Rất may không phải chủng cúm nguy hiểm", bác sĩ Cấp nói.

Nhiều ca H1N1 biến chứng nặng
Bệnh nhân cúm A (H1N1) nằm trong phòng cách ly đặc biệt. (Ảnh: N.Phương)

Trường hợp nặng thứ hai là cụ ông 67 tuổi ở Hưng Yên, cũng nhập viện khi sốt đến ngày thứ sáu với biểu hiện mệt mỏi, đau mỏi người, khó thở suy hô hấp. Tiên lượng bệnh nhân ổn.

Theo bác sĩ Cấp, từ tháng 2, lượng bệnh nhân đến khám vì cúm A (H1N1) nhiều, mỗi ngày 3-4 ca. Đặc biệt, có những chùm ca bệnh 5-6 thành viên cùng gia đình mắc phải. Trong số này, có 6 ca biến chứng nặng. Bệnh nhân rải rác ở các tỉnh.

Đầu tháng 1 cũng xảy ra chùm ca bệnh hơn 40 học sinh trường nội trú tại Hà Nội cùng mắc. Thời tiết ẩm ướt hiện nay ở miền Bắc tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên nguy cơ lây cao hơn bình thường.

Để phòng ngừa, người dân cần chú ý các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng khi ho hoặc hắt hơi và có thể tiêm vắcxin. Những trường hợp sốt cao, khó thở cần đến cơ sở y tế ngay, không được chủ quan để ở nhà.

"Không chỉ cúm A (H5N1), A (H7N9) mới nguy hiểm mà cúm mùa thông thường trong đó có cúm A (H1N1) cũng có thể gây bội nhiễm viêm phổi, khó thở, thậm chí gây tử vong do suy hô hấp, suy đa tạng. Vì thế, người bệnh không nên chủ quan", bác sĩ Cấp khuyến cáo.

Có nguồn gốc từ lợn, cúm H1N1 bùng phát mạnh mẽ vào năm 2009, tốc độ lây lan cao. Tại Việt Nam, hàng nghìn người đã nhiễm virus cúm và hơn 50 người tử vong. Sau giai đoạn bùng phát mạnh mẽ vào năm 2009, cúm H1N1 hiện lưu hành như một chủng cúm mùa thông thường. Bệnh thường tự khỏi sau 6-7 ngày.

Theo VNE
  • 279

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook