Nhiều động, thực vật kì lạ trong động Thiên Đường

  •  
  • 2.870

Qua công tác khảo sát động Thiên Đường, thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) để đưa vào khai thác tuyến du lịch mới, tổ khảo sát của Ban quản lý Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường đã phát hiện nhiều loài động vật lạ sống trong đoạn hang động dài gần 7.000m.

Trong động Thiên Đường bóng tối bao trùm nhưng vẫn có một loài côn trùng lạ, qua so sánh thì hình dạng chúng không giống một loài nào ngoài tự nhiên
Trong động Thiên Đường bóng tối bao trùm nhưng vẫn có một loài côn trùng
lạ, qua so sánh thì hình dạng chúng không giống một loài nào ngoài tự nhiên

Trong các loài động vật được phát hiện có một đàn cá lạ sống trong dòng suối của động, hình thù giống như cá trê, có 2 râu phía trước, khối lượng của chúng khoảng dao động từ 0,5 - 1kg và điều kỳ lạ là loài cá này không hề có mắt. Một loài côn trùng khác cũng được phát hiện giống một loài dế nhỏ, thân dài khoảng 1 - 1,5cm nhưng râu, hai càng sau và chân của nó rất dài. Cơ thể của loài này có sự xen lẫn của màu nâu nhạt nhẹ và màu trắng.

Trong động Thiên Đường không hề có ánh sáng mặt trời nhưng vẫn có sự xuất hiện của những đàn dơi, tốc độ bay của chúng chậm hơn so với dơi ngoài tự nhiên.
Trong động Thiên Đường không hề có ánh sáng mặt trời nhưng vẫn có sự xuất
hiện của những đàn dơi, tốc độ bay của chúng chậm hơn so với dơi ngoài tự nhiên.

Ngoài 2 loài này, tổ khảo sát cũng rất nhiều lần bắt gặp những đàn dơi bay chậm hơn so với dơi tự nhiên; nhiều loài côn trùng khác nhưng hình dạng có nhiều điểm khác các loài ngoài tự nhiên…

Ngoài ra, còn có một số cây vừa nảy mầm nhô lên từ nền đất sét mềm ướt của hang động. Loại cây này có 2 lá mầm, màu lá không xanh như bình thường mà rất nhạt, thân màu trắng buốt… Điều khó lý giải tại sao trong hang động này không hề có sự xuất hiện của ánh sáng mặt trời nhưng cây vẫn nảy mầm.

Theo Đất Việt
  • 2.870

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook