"Nhiều người nhiễm HIV/AIDS chết vì bị kỳ thị"

  •  
  • 1.476

Phong thái giản dị, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton bước vào cuộc tọa đàm về phòng chống AIDS ở Hà Nội hôm qua giữa những tràng vỗ tay kéo dài không dứt. Ông mỉm cười chào mọi người, rồi vỗ vỗ nhẹ vào cánh tay một cô gái Việt Nam nhiễm HIV ngồi cạnh mình.

Cô gái đó là Phạm Thị Huệ, người cho biết "từng có ý định tự sát sau khi biết mình mang trong người virus HIV, từng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống" do sự kỳ thị của mọi người.

"Nhiều người nhiễm HIV/AIDS chết vì sự phân biệt của những người xung quanh. Khi chúng ta càng hiểu ít về họ, chúng ta càng có nguy cơ đối xử tàn tệ với họ", Clinton nói. "Chúng ta chỉ sợ những gì chúng ta không hiểu. Thế hệ trẻ không nên sợ AIDS".

Ông Clinton tại buổi tọa đàm. Phía bên phải là chị Phạm Thị Huệ.

Ông Clinton tại buổi tọa đàm. Phía bên phải là chị Phạm Thị Huệ. (Ảnh: Hoàng Hà)

Một trong những biện pháp tốt nhất để chiến đấu chống AIDS, theo cựu tổng thống đồng thời là chủ tịch quỹ nhân đạo mang tên ông, là tạo điều kiện để người nhiễm AIDS được điều trị và không để virus lây lan trong cộng đồng. Clinton bình luận rằng sự phân biệt đã và đang diễn ra ở rất nhiều nơi.

"Trong suốt 8 năm làm việc ở Nhà Trắng, trên bàn của tôi đặt ảnh một em bé nhiễm HIV/AIDS. Khi đó em bé chưa được điều trị, em cũng không được đi học vì nhà trường sợ em lây bệnh", cựu tổng thống kể. "Em bé đã chết năm 2002".

"Đối với tôi, bức ảnh đó nói lên thật nhiều điều. Sự không hiểu biết của những người xung quanh có thể gây thảm cảnh cho người nhiễm AIDS".

Theo ông Clinton, để mọi người hiểu hơn về AIDS, thì việc tuyên truyền cần phải hiệu quả và thực hiện ở nhiều nơi. Khi được hỏi ông có lời khuyên nào cho thanh niên trong phòng chống AIDS, Clinton nói: "Chúng ta cần sử dụng những người như Huệ, bởi cô ấy sẽ làm việc rất hiệu quả. Các bạn sinh viên cũng nên đi đến cả những nơi xa xôi hẻo lánh để tuyên truyền cho mọi người hiểu về AIDS".

Bên cạnh việc tuyên truyền chống kỳ thị, Clinton cho rằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo bác sĩ điều trị bệnh là những biện pháp cần thiết, song song với tìm kiếm thuốc kháng virus. Quỹ Clinton hôm nay cũng đã ký thỏa thuận với Bộ Y tế Việt Nam về hỗ trợ thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam. Kể từ khi mở văn phòng hoạt động ở Việt Nam, Quỹ đã cung cấp thuốc điều trị cho khoảng 500 trẻ em nhiễm HIV và giúp đào tạo 100 bác sĩ.

Phạm Thị Huệ, sau một thời gian dài vật lộn với kỳ thị và khó khăn, giờ đây đã trở thành người sáng lập "Hoa Phượng Đỏ", một tổ chức trợ giúp những người chung sống với HIV/AIDS. Chị cho rằng việc ông Clinton tới Hà Nội thảo luận về chống AIDS và ký thỏa thuận trợ giúp việc điều trị khiến những người nhiễm HIV có niềm tin hơn vào cuộc sống.

"Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ trong cuộc đời tôi. Ông ấy (Clinton) đã dành tình cảm sâu sắc cho những người nhiễm HIV chúng tôi, cho trẻ em và phụ nữ nhiễm HIV ở Việt Nam", Huệ nói. "Cái cách mà ông ấy nói chuyện và bắt tay thật hòa đồng".

T. Huyền

Theo Vnexpress
  • 1.476

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook