Những con số ấn tượng về Giờ Trái đất 2009

  •  
  • 631

Giờ Trái đất năm nay thu hút sự tham gia của 3.929 thành phố ở 88 quốc gia trên tất cả các châu lục. Bên cạnh đó, 829 biểu tượng và địa danh nổi tiếng thế giới đã hưởng ứng tắt đèn tối 28/3 trên tinh thần đoàn kết toàn cầu.

Thiếu nữ thắp nến hưởng ứng Giờ Trái đất tại Panama City, Panama. Ảnh: Reuters.


Các quốc gia và thành phố trên khắp hành tinh, từ những quốc đảo nhỏ vùng Nam Thái Bình Dương tới những đô thị đông đúc dân cư tại châu Mỹ, đã tham gia vào sự kiện Giờ Trái đất, thể hiện lựa chọn của mình trong cuộc bỏ phiếu toàn cầu ủng hộ trái đất, chống lại sự biến đổi khí hậu.

Trong số 3.929 thành phố tham gia có 66 thủ đô của các nước (gồm Hà Nội). Bên cạnh đó, 9 trên 10 thành phố đông dân nhất thế giới cũng hưởng ứng sự kiện này. Các thành phố chính tham gia năm nay có New York, London, Bắc Kinh, Paris, Matxcơva, Singapore, Berlin, Hà Nội, Rome, Athens, Washington DC, Dubai, TP HCM, Sydney, Bangkok, Hong Kong, Los Angeles...

Hàng loạt công trình và địa danh mang tính biểu tượng trên thế giới cũng lần lượt tắt đèn chiếu sáng trong một tiếng đồng hồ của Giờ Trái đất như Kim tự tháp Giza Ai Cập, tháp Eiffel Paris, thành cổ Acropolis Athens, đấu trường Colosseum Rome, cầu cổng vàng San Francisco, Khải hoàn môn Paris, tháp Petronas Kuala Lumpur, SVĐ Tổ chim Bắc Kinh, nhà thờ St Peter tại Rome, tháp CN Toronto...

Ngoài ra, các cư dân mạng cũng nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất khi tập hợp được sự ủng hộ của 1,1 triệu mạng xã hội. Cứ 0.8 giây lại có một đoạn clip về Giờ Trái đất được xem trên mạng. Chiến dịch vì môi trường này cũng trở thành tâm điểm trong số các chủ đề được quan tâm nhất trên trang Twitter.

Lần đầu tiên tham gia Giờ Trái đất, Việt Nam có số thành phố tham gia không nhỏ là 6, gồm hai thành phố lớn và đông dân nhất Hà Nội và TP HCM cùng với Huế, Hội An, Nha Trang và Cần Thơ. Trong Giờ Trái đất, tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn (Hà Nội) Đại Nội và cầu Tràng Tiền (Huế), Bến Nhà Rồng (TP HCM), phố cổ Hội An ... đã cùng tắt đèn.

Bên cạnh đó là hàng nghìn hộ dân và trụ sở các cơ quan, tổ chức cũng đồng loạt hưởng ứng khẩu hiệu Tắt đèn, Bật tương lai. Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, trong một giờ hưởng ứng Giờ Trái đất đêm 28/3, sản lượng điện tiêu thụ đã giảm 140.000 KWh so với cùng thời điểm tuần trước, tương đương tiết kiệm được 133 triệu đồng.
Theo VnExpress
  • 631

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook