Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ

  •  
  • 192

Sáng 11/9, lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt giữa 70 nhà khoa học trẻ với lãnh đạo Chính phủ.

Buổi gặp mặt của Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các nhà khoa học uy tín đại diện cho các lĩnh vực kỹ thuật, tự nhiên, xã hội và nhân văn, nông nghiệp, y dược.

Bộ Khoa học cho hay, buổi gặp mặt nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của những tài năng trẻ với sự phát triển của đất nước nói chung và nền khoa học công nghệ nói riêng. Bộ kỳ vọng sẽ tạo động lực cho giới khoa học tiếp tục phát huy đam mê, sáng tạo, đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và bảo vệ tổ quốc. Đây cũng là dịp để Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học.

Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ
Nhà khoa học trẻ Phạm Hoàng Hiệp (thứ 2 từ phải sang) một thành viên tham gia buổi gặp mặt với lãnh đạo Chính phủ. (Ảnh: Việt Anh).

Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, những năm qua, thành tựu Việt Nam đạt được có sự đóng góp rất quan trọng của các nhà khoa học trẻ. Các nhà khoa học trẻ đã được giao chủ trì những công trình khoa học lớn, tạo ra sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội với nhiều công trình nghiên cứu đoạt giải thưởng danh giá ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhìn nhận những người làm khoa học ở Việt Nam còn gặp khó khăn, phương tiện, thiết bị nghiên cứu lạc hậu, kinh phí hạn hẹp, chế độ tiền lương chưa bảo đảm cuộc sống để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu khoa học...

Thủ tướng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ
Nhà khoa học Phạm Gia Vinh với đam mê nghiên cứu khí cụ bay không người lái. (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh đó, số lượng nhà khoa học đầu ngành, có kinh nghiệm và trình độ cao ngày càng giảm, hầu hết đã cao tuổi, trong khi nhân lực kế cận ngày càng thiếu hụt. Hiện tượng “chảy máu chất xám” đang diễn ra khi cán bộ khoa học trẻ không theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu mà chuyển sang làm việc tại những khu vực có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Một số nhà khoa học giỏi sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài đã không về nước.

“Chính vì vậy, trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, xây dựng, phát triển, thu hút và sử dụng hiệu quả đội ngũ nhà khoa học trẻ là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Theo VnExpress
  • 192

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook