Những công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai

  •   3,58
  • 9.710

Theo các chuyên gia dự báo về khoa học, những năm tiếp theo của thế kỷ 21 sẽ xuất hiện xu hướng công nghệ của hôm nay bắt đầu giao thoa và bổ sung cho nhau. Điều này sẽ tạo ra những lĩnh vực công nghệ và kiến thức mới có thể thay đổi mọi thứ trong tương lai.

Giật mình với những công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai

1. Vật liệu tương tác sinh học

Trong tương lai, các thiết bị cảm ứng sinh học có kích thước đủ nhỏ để trú ngụ trên hay bên trong cơ thể người, thú vật và các loại cây trồng. Ở đó, chúng có thể giám sát sức khoẻ của vật chủ, thậm chí có thể hành động khi có vấn đề nảy sinh. Một vài công ty đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng về các tinh thể có kích thước siêu nhỏ có thể kết lại với nhau để tạo thành xương tổng hợp. Trong một vụ nứt xương trầm trọng, những tinh thể này có thể được dùng để tạo ra các đinh ốc trong xương, và sau đó trở thành một phần trong xương đã lành.

2. Nhiên liệu sinh học

Ethanol, methanol, dầu diesel sinh học và các loại nhiên liệu khác làm từ các sản phẩm nông nghiệp có thể giảm lượng khí thải gây ô nhiễm. Ngày nay, nhiên liệu sinh học phổ biến nhất mới chỉ là ethanol được tạo ra từ đường có trong bắp với năng suất thấp. Tương tự, năng lượng cần để đốt methanol cũng gần bằng với số năng lượng nó tạo ra khi đốt.

3. Bộ phận được điều khiển bằng điện tử (Nionics)

Các thiết bị điều khiển bằng điện tử thế hệ đầu tiên đã cứu sống được hàng chục nghìn sinh mạng con người như thiết bị trợ tim, máy khử rung tim có thể cấy được vào cơ thể người. Các thế hệ tiếp theo sẽ là các chi giả có mức độ tinh vi cao hay những cơ quan nhân tạo trong cơ thể người, như các cánh tay điện tử, sẽ được làm từ những loại chất dẻo linh hoạt dẫn điện và nhận mệnh lệnh trực tiếp từ não.

4. Điều khiển sự vật bằng suy nghĩ (Cognitronics)

Những công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai
Ảnh minh họa

Thuật ngữ “cognitronics” có vẻ xa lạ, nhưng đó chính là một sản phẩm của khoa học viễn tưởng. Các nỗ lực kết nối não với máy tính vẫn đang còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng đây là điều có thể thực hiện được. Ứng dụng đầu tiên của “cognitronics” sẽ giúp các bệnh nhân tàn tật hồi phục những kỹ năng cơ bản.

5. Phân loại con người qua kiểu di truyền (Genotyping)

Nhiệm vụ bây giờ là phải tìm ra vai trò của từng loại gien, khi đó các nhà nghiên cứu mới có thể tách biệt ra được các loại gien đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các đặc điểm về thể chất, tuổi thọ, hay tính dễ mắc bệnh của con người.

6. Ngành khoa học tổ hợp (Combinational Science)

Khoa học tổ hợp là một phương pháp khoa học dùng các máy tính siêu mạnh để đưa ra các giải pháp ngẫu nhiên để xác định các kết quả có thể xảy ra, thay vì sử dụng các giả thuyết để thử nghiệm lý thuyết.

7. Thiết kế phân tử

Mục tiêu của sản xuất phân tử cũng xưa như thuật giả kim: tạo ra gần như bất kỳ thứ gì từ con số 0. Một số nhà nghiên cứu tin rằng cách tốt nhất để khởi đầu lĩnh vực này là phát triển các robot tổng hợp có kích cỡ phân tử có thể sinh sôi nhanh chóng. Lúc đó, những đạo quân robot này bắt đầu tập hợp các phân tử lại thành bất kỳ vật chất gì mà các định luật cho phép.

8. Hạt nhân lượng tử

Kỹ thuật hạt nhân lượng tử tìm cách thu được hạt nhân nguyên tử mà không cần đến quá trình phân hạt hay nấu chảy hạt nhân. Nếu kỹ thuật này hoàn thiện, nó có thể cung cấp một nguồn năng lượng khổng lồ mà không thải ra chất phóng xạ dư thừa.

9. Kết nối Internet giữa các hành tinh

Những công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai

Nghe thì có vẻ khó tin, thế nhưng, trong tương lai, một người ở Trái Đất hoàn toàn có thể liên lạc dễ dàng với một người ở Sao Hỏa. Trong khi các dự án chinh phục hành tinh đỏ này càng ngày càng được đẩy mạnh, việc lắp đặt một hệ thống liên lạc tại đây là điều cần thiết và chắc chắn sẽ được tiến hành trong tương lai gần.

10. Mỗi gia đình sẽ là một nhà sản xuất

Trong tương lai không xa, máy in 3D sẽ trở nên phổ biến rộng rãi và trở thành một thiết bị thiết yếu của mọi gia đình. Từ đây, mỗi gia đình sẽ có khả năng tự cung tự cấp các vật dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Thực tế này có thể sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức sản xuất truyền thống như chúng ta thấy hiện nay, thay vì trả tiền để mua các món đồ thực, chúng ta sẽ trả tiền để mua về các “tệp tin mang thông tin vật thể” và tự mình in ra.

11. Công nghệ EMT hay còn được gọi là dịch vụ EMT

Được lắp trong xe hơi để khi có sự cố như va đập hay tai nạn, nó sẽ truyền gửi các tín hiệu khẩn cấp tới cho các bác sĩ để có phương án cấp cứu sớm. Công nghệ này hi vọng khiến số người chết hay bị thương nặng do tai nạn xe hơi sẽ giảm, sự liên kết giữa các hệ thống bệnh viện cũng tốt hơn, sự kết nối giữa ngành giao thông và ngành y tế cũng trở nên chặt chẽ hơn.

12. Bút laser di động

Những công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai

Dự kiến sẽ được thương phẩm vào năm 2017. Chiếc bút này có nhiều chức năng, như tạo ánh sáng, bật ra lửa, hàn gắn vết thương, sử dụng trong kỹ thuật siêu tinh vi, dùng làm vũ khí tự vệ…

Người ảo hay người thay thế. Có thể đóng thế trong các phim hoặc quảng cáo, làm bà mẹ ảo và nhiều ứng dụng tương tự khác, trong đó có việc điều tra hình sự.

Tổng hợp
  • 3,58
  • 9.710