Những điều kỳ lạ ở nơi mặt trời không hề lặn suốt 2 tháng

  • 1.307

Do vị trí địa lý đặc biệt nên thành phố này trải qua hiện tượng "mặt trời mọc giữa đêm" trong suốt những tháng hè.

Cách vòng Bắc cực khoảng 200 dặm về phía bắc, đó là thành phố Tromsø nằm ở phía đông bắc của Na Uy - quê hương của những điều kỳ lạ nhờ vị trí địa lý đặc biệt.

Tại đây, mùa đông kéo dài từ tháng 11 tới tháng 1, cũng là thời điểm mặt trời không hề xuất hiện khiến ban ngày gần như chìm trong bóng tối.

Đây là thời điểm tuyệt vời để ngắm nhìn hiện tượng thiên nhiên "cực quang" là những dải ánh sáng màu lấp lánh giữa bầu trời. Nhờ đó, Tromsø cũng như một số thành phố ở khu vực Bắc Âu khác đón lượng khách lớn đổ về để ngắm nhìn dải ánh sáng đặc biệt này.

Sau đó, thời gian trong ngày sẽ tăng dần cho tới lúc mặt trời mọc giữa đêm. Đó là khoảng từ cuối tháng 5 tới tháng 7, mặt trời sẽ không hề lặn suốt 2 tháng. Và rồi chu kỳ cứ thế lặp lại mỗi năm.

Thành phố vùng đông bắc Na Uy nơi mặt trời không bao giờ lặn trong những tháng hè
Thành phố vùng đông bắc Na Uy nơi mặt trời không bao giờ lặn trong những tháng hè.

Điều này cũng có nghĩa, người dân sống ở Tromsø sẽ liên tục thấy mặt trời xuất hiện. Ngay cả khi đã nửa đêm, bầu trời ở đây vẫn sáng như ban ngày. Việc sống ở nơi trải qua những tháng mặt trời không mọc suốt mùa đông, không bao giờ lặn vào mùa hè khiến người địa phương và cả du khách quên mất khái niệm thời gian.

Tromsø vốn là một đảo nhỏ với diện tích tương đương với khu Manhattan ở thành phố New York, Mỹ. Đây là nơi sinh sống của khoảng 70.000 cư dân, khiến nó trở thành thành phố đông dân thứ 2 ở phía bắc vòng Bắc Cực.

Vào đầu những năm 1900 của thế kỷ trước, Tromsø là điểm xuất phát cho các cuộc thám hiểm tới Bắc Cực. Do vậy, người ta còn gọi Tromsø là cửa ngõ để phiêu lưu tới vùng đất Bắc Cực lạnh giá.

Xung quanh Tromsø bao bọc bởi ngọn núi và vịnh hẹp từ nhiều phía, tạo cảm giác hoang dã và cô lập.
Xung quanh Tromsø bao bọc bởi ngọn núi và vịnh hẹp từ nhiều phía, tạo cảm giác hoang dã và cô lập.

Tuy nằm ở vĩ tuyến 69 nhưng thành phố vẫn ấm áp nhờ ảnh hưởng từ dòng nước ấm Bắc Cực có tên "Gulf Stream" (Hải lưu dòng vịnh). Mặc dù vậy, mùa hè tại đây chỉ tăng chút nhiệt chứ vẫn lạnh.

Tromsø có trung tâm thương mại, vài ba tuyến phố mua sắm chính, một vài rạp chiếu phim, nhưng không có gì hơn. Khi đặt chân tới Tromsø, người ta có cảm giác bước tới vùng ngoại ô nhỏ hơn là một thành phố sầm uất. Xung quanh Tromsø cũng bao bọc bởi ngọn núi và vịnh hẹp từ nhiều phía, tạo cảm giác hoang dã và cô lập.

Ban ngày vùng cực ở Tromsø là thời điểm lý tưởng cho những hoạt động du lịch khám phá như chèo thuyền kayak, leo núi, ngắm cá voi...

Cập nhật: 04/11/2019 Theo Dân Trí
  • 1.307

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook