Những điều kỳ lạ về cơ thể

  •   2,77
  • 8.118

Cơ thể con người là một cỗ máy trơn tru tuyệt vời, với các chuyển động nhịp nhàng và chính xác, tạo nên mọi thứ từ ký ức tới nước nhầy. Còn rất nhiều bí ẩn phức tạp mà chúng ta chưa biết hết về cơ thể, trong đó có cái đáng yêu mà cũng có những thứ kinh dị.

Những điều thụ vị về cơ thể có thể bạn chưa biết

Bụng của bạn tiết ra chất axit gây hủy diệt

Có một thứ chất lỏng nguy hiểm mà không một biện pháp an ninh nào có thể tịch thu từ bạn, bởi nó nằm trong ruột. Các tế bào trong bụng tiết ra axit clohydric, một hợp chất phân hủy thường được sử dụng để xử lý kim loại trong thế giới công nghiệp. Nó có thể làm mềm nhũn sắt thép, nhưng lớp chất nhày trong thành bụng đã giữ thứ chất lỏng độc hại này nằm an toàn trong hệ tiêu hóa, để phân hủy các bữa ăn.


(Ảnh: Imagesource.com)

Vị trí cơ thể tác động tới ký ức

Bạn không thể nhớ ngày mình ngỏ lời cầu hôn với nàng? Hãy thử quỳ xuống. Ký ức mang tính biểu tượng rất cao trong các giác quan của chúng ta. Một hương thơm hay một âm thanh có thể gợi nhớ nên cả một quãng tuổi thơ. Một nghiên cứu mới đã cho thấy quá khứ sẽ được nhớ lại nhanh hơn và tốt hơn nếu cơ thể ở trong đúng vị trí như tư thế mà chúng ta thực hiện hành vi đó trong quá khứ.

 

Xương bị gãy để cân bằng khoáng chất

Ngoài nhiệm vụ nâng đỡ các cơ quan nội tạng và các bộ cơ, xương còn giúp điều phối hàm lượng canxi. Xương bao gồm cả canxi và phốt pho, trong đó canxi rất cần thiết cho cơ và tế bào thần kinh. Nếu thiếu đi thành phần này, một số hoóc môn sẽ khiến xương bị gãy nhằm gia tăng hàm lượng canxi trong cơ thể cho đến khi đạt được mật độ phù hợp.


(Ảnh: lsbu.ac.uk)

Phần lớn thức ăn phục vụ não

Mặc dù chỉ chiếm 2% tổng số cân nặng cơ thể, bộ não cần tới 20% lượng oxy và calo của cơ thể. Để giữ cho bộ não luôn nhận được nguồn lực đầy đủ, 3 động mạch chính thường xuyên bơm oxy lên não. Khi một trong những đường cung cấp này bị tắc hay vỡ khiến tế bào não thiếu năng lượng cần thiết để hoạt động, sẽ gây ra hiện tượng đột quỵ.

Hàng nghìn quả trứng không được sử dụng đến

Khi một người phụ nữ đạt đến tuổi 40 hoặc 50, chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng kiểm soát hàm lượng hoóc môn và buồng trứng để sẵn sàng cho việc thụ tinh bị dừng lại. Buồng trứng của người phụ nữ sẽ sản xuất ít dần đi estrogen, và gây ra những thay đổi tình cảm và thể chất trên toàn bộ cơ thể. Những quả trứng chưa được phát triển sẽ bắt đầu rụng ít dần đi. Trung bình một cô gái dậy thì có 34.000 quả trứng chưa phát triển, mặc dù chỉ có khoảng 350 trong số đó là trưởng thành trong toàn bộ quãng đời (với tỷ lệ trung bình 1 quả/tháng). Những quả trứng không được dùng đến sẽ bị teo hết đi.


(Ảnh: Imagesource.com)

Tuổi dậy thì thay đổi cấu trúc não

Chúng ta biết rằng những thay đổi do hoóc môn mang lại là cần thiết cho sự phát triển và giúp cho cơ thể sẵn sàng để sinh sản. Nhưng vì sao tuổi dậy thì lại gây ra những biến đổi cảm xúc không mấy dễ chịu? Hoóc môn như testosterone tác động lên sự phát triển thần kinh trong não, và những thay đổi ở cấu trúc não lại gây ra những thay đổi trong hành vi. Chẳng hạn, các vùng trong vỏ não trước trưởng thành sẽ gây ra sự ngượng nghịu trong tình cảm, khả năng quyết định kém, cùng với sự chểnh mảng, bất cần.

Lông mũi để truyền dịch nhày

Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều có lông mao để thực hiện một số chức năng, từ tiêu hóa tới nghe ngóng. Trong mũi, lông mao giúp dẫn chất nhày từ khoang mũi xuống cổ họng. Trời lạnh làm chậm quá trình dẫn nước khiến chất nhày ứ lại làm bạn bị thò lò mũi xanh. Màng nhầy trong mũi đậm đặc cũng gây ra tình trạng ngạt mũi.

Răng khôn "lợi bất cập hại"

Sự tiến hóa không hề hoàn hảo. Nếu nó hoàn hảo thì chúng ta đã có cánh thay vì răng khôn. Đôi khi những đặc điểm vô dụng vẫn ở lại với các loài bởi nó chẳng gây hại gì. Nhưng răng khôn thì lại gây rất nhiều phiền toái cho con người, thậm chí là phẫu thuật. Từ lâu lắm rồi, răng khôn có chức năng nhai nghiền thịt sống. Nhưng khi bộ não chúng ta phát triển và xương hàm được cấu trúc lại, răng khôn trở nên thừa thãi khiến chúng ta có cái miệng chật ních răng mà đôi khi lại tốn tiền nhổ đi.

Răng khôn
(Ảnh: lisawhiteman)

Thế giới cười với bạn

Nhìn thấy ai ngáp cũng khiến bạn ngáp theo, tương tự với nụ cười. Một bằng chứng mới cho thấy tiếng cười là một đầu mối để xã hội bắt chước nhau. Nghe thấy tiếng cười kích thích vùng não gắn liền với cử động mặt. Sự bắt chước đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp xã hội. Những đầu mối như hắt hơi, cười, khóc và ngáp là một cách để tạo ra sự gắn kết xã hội trong một nhóm.

Da của bạn có 4 màu

Da của bạn có thể là màu trắng ngà. Những mạch máu gần trên bề mặt bổ sung thêm nét đỏ. Màu vàng cũng điểm tô cho bức tranh. Và cuối cùng, các sắc tố sẫm, do phản ứng với tia cực tím, tạo nên màu đen ở những mảng lớn. 4 sắc màu này trộn lẫn ở các tỷ lệ khác nhau tạo nên màu da của mọi người trên trái đất.


(Ảnh: VNE)

Buổi sáng bạn cao hơn buổi chiều

Trung bình, bạn cao hơn khoảng hơn 1 cm khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Hiện tượng thú vị này có nguyên nhân bởi lượng chất lỏng dư thừa giữa các đĩa đệm ở cột sống. Trong khi bạn ngủ, chất lỏng này được bổ sung. Còn trong ngày, cơ thể bạn phải chịu sự tác động của tư thế đứng, vì vậy các đĩa đệm bị nén và chất lỏng thấm ra ngoài. Điều này dẫn đến việc bạn mất đi một chút chiều cao nếu bạn đo vào buổi tối.

Cơ thể bạn có thể sản xuất ra một lượng nhiệt để đun sôi khoảng 2 lít nước chỉ trong 30 phút

Cơ thể người có thể sản xuất nhiệt từ tất cả những hoạt động thường ngày như: tập thể dục, chuyển hóa thức ăn, duy trì sự cân bằng nội môi, khi bạn toát mồ hôi, quát trình hít vào – thở ra, bài tiết và đi tiểu.

Xương người khỏe hơn gấp 4 lần bê tông

Bạn có tin rằng một đoạn xương có kích cỡ bằng hộp diêm có thể chịu được sức nặng lên đến hơn 8000 kg không? Trên thực tế, xương người khỏe hơn gấp 4 lần so với bê tông.

Cơ thể con người phát sáng

Những phát hiện thú vị về cơ thể

Sự thật giật mình có lẽ ít ai biết đến là con người chúng ta cũng giống như đom đóm, cơ thể có thể phát sáng trong bóng tối nhưng ánh sáng chúng ta phát ra quá yếu nên mắt thường không thể nhìn thấy.

Khả năng nhớ mùi hương

Mũi của chúng ta có khả năng ghi nhớ khoảng 50.000 mùi hương khác nhau.

 

Theo Livescience, Vnexpress
  • 2,77
  • 8.118

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook