Những đồ án lớn thần bí thời tiền sử

  •   23
  • 9.298

Trên sườn núi Ufentbao vùng Bershire nước Anh có một bức phù điêu hình Bạch mã được sáng tác từ 200 năm trước Công nguyên. Con ngựa trắng này dài 100m, cao 40m, hình dáng ngựa thần được tổng hợp từ nhiều nét của các con vật khác (ngoại hình giống như lạc đà bước ngang vách núi, khí thế hùng vĩ).

Sẽ thật khó tin khi chúng ta biết rằng đây là lớp phía sau của tầng đất ngoài, những người dân cổ đại đầu tiên lựa chọn và cạo đi làm lộ ra tầng sau với lớp đá vôi trắng mà điêu khắc nên. Người dân ở các thôn phụ cận cứ cách 6 năm lại tập trung một lần dùng xẻng dọn sạch cỏ, cải thiện môi trường cho Bạch Mã.

Cho đến nay, con Bạch mã này vẫn hoàn hảo như thời kỳ đầu. Cho dù mọi người vẫn tỏ lên thán phục khi ngắm nhìn nó, nhưng chưa ai biết hàm nghĩa đích thực của kiệt tác này, không ai biết thực chất nó là bức tượng trưng hay là một tác phẩm nghệ thuật vĩ đại?

Ở Sanchiago nước Mỹ có một gò đất lớn với hơn 1500 năm lịch sử. Trên đỉnh gò đất có một con chim ưng lớn tạo thành các tảng đá xếp chồng lên nhau. Chim ưng có sải cánh rộng 40m giống như đang chạy để bay lên. Gò Ưng lớn này biểu hiện rõ sự sáng tạo của người Indian cổ đại, nhưng mục đích người ta xây nên gò đất này vẫn là bí mật, có lẽ là một kiểu sùng bái chim ưng thời tiền sử.

Trên đỉnh núi Dacheo ở nước Mỹ có một trận đò hình tròn dùng đá xây dựng gọi là bánh xe quỷ, đường kính 30m, có 28 hàng nan hoa bằng đá xếp xuyên qua tâm hình tròn. Một số nhà nghiên cứu phán đoán, có lẽ người Indian dùng để dự báo các tiết Hạ chí và Đông chí, nhưng đến nay vẫn chưa có luận cứ chắc chắn.

Ở hầu hết các gò đất này, cái lớn nhất làm cho người ta nghi hoặc nhất cũng là nơi thần bí nhất là "gò rắn lớn" ở phía Nam Ohio nước Mỹ. Đây là một gò rắn rất lớn, đắp bằng đất, rộng khoảng 6m, cao 2m, dài đến 383m thân rắn thực tế dài khoảng 600m. Miệng rắn mở ra rất lớn như đang muốn nuốt một đống đất hình trứng hoặc bọc trứng ếch. Trong gò rắn lớn không có hài cốt của con người hay bất kỳ các văn tự và các sản phẩm khác do con người tạo ra. Vì vậy, gò rắn này do ai, vào thời kỳ nào kiến tạo nên chúng ta không thể hiểu tường tận.

Những nhà khoa học hiện đại đã sử dụng các phương pháp kỹ thuật cao có thể xác định được tương đối chính xác niên đại của các kiến trúc thời tiền sử này. Nhưng vấn đề về khởi nguồn, tác dụng, mục đích và ai là người đã xây dựng nên thì vẫn không có cách nào xác định được.

Điều càng làm cho con người bị mê hoặc là những đồ án lớn thời tiền sử này trên mặt đất không có cách nào quan sát được toàn thể hình dáng. Như gò rắn lớn chỉ có thể  nhìn xuống từ độ cao vài nghìn mét mới thấy được hình ảnh chỉnh thể của nó. Tượng điêu khắc chim ưng lớn cũng nhìn từ trên cao mới có thể phân biệt được chuẩn xác.

Những nhà nghiên cứu đã nghi ra tất cả các cách quan sát toàn bộ hình ảnh của những động vật này từ trên mặt đất nhưng tất cả mọi thử nghiệm đều phí công, họ phải mượn các phương pháp khoa học tiên tiến như sự trợ giúp của kính viễn vọng và máy thám trắc. Nói cách khác, những hình tượng thần bí và vĩ đại này nhất định phải nhìn từ độ cao trên không trung mới quan sát được toàn cảnh. Vậy, những con người thời xa xưa đã làm thế nào để thiết kế và xây dựng nên những đồ án lớn như thế? Hoặc cho dù có thể họ xây dựng được, vậy họ làm thế nào để nhìn ngắm đây? Những đồ án lớn này không chỉ đem đến cho con người sự ngạc nhiên mà còn mở ra những cuộc thăm dò vô cùng vô tận

H.T sưu tầm
  • 23
  • 9.298

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook