Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

  • 3.707

Như thường lệ vào mỗi dịp khởi đầu năm mới, giới truyền thông lại đưa ra nhiều dự đoán về những điều sẽ xảy ra trong những tháng phía trước.

10 dự báo chính xác của Watkins

Tuy nhiên, những dự báo lâu đời hơn vào năm 1900 của một kỹ sư khá vô danh đã tái xuất trong những ngày qua.

Vào tháng 12/1990, kỹ sư người Mỹ John Elfreth Watkins đã viết một bài báo trên tạp chí dành cho phụ nữ Ladies' Home Journal với tựa đề: “Điều gì sẽ xảy ra trong 100 năm tới?”.

Ông mở đề bài báo bằng đoạn: “Những lời tiên tri này dường như kỳ lạ, gần như là không thể xảy ra” và giải thích rằng ông đã tham khảo ý kiến của “những tổ chức khoa học và nghiên cứu vĩ đại” nhất nước về 29 chủ đề.

Watkins là ký giả của tờ Saturday Evening Post, tờ báo có cùng chủ với tờ Ladies' Home Journal.

Bài báo đã được tờ Saturday Evening Post giới thiệu với các độc giả hiện đại vào tuần trước khi biên tập viên lịch sử Jeff Nilsson viết bài ca ngợi dự báo chính xác của Watkins.

Nó đã được truyền bá và thu hút sự chú ý trên Twitter. Dưới đây là những dự báo của Watkins.

1. Chụp ảnh màu kỹ thuật số

Watkins tất nhiên không dùng từ “kỹ thuật số” hoặc nói chính xác về cách hoạt động của máy vi tính và camera song ông đã dự đoán đúng về cách con người sẽ sử dụng công nghệ nhiếp ảnh mới.

“Các bức ảnh sẽ được truyền đi từ mọi khoảng cách. Nếu có một trận chiến ở Trung Quốc trong một trăm năm tới, ảnh chụp những sự kiện gây ấn tượng nhất của nó sẽ được xuất bản trên báo trong một giờ sau đó… các bức ảnh sẽ sao chép lại mọi màu tự nhiên”.

Dự đoán này thể hiện tầm nhìn xa, theo ông Nilsson. Khi Watkins đưa ra dự đoán, người ta còn phải mất một tuần để bức ảnh chụp một sự kiện tại Trung Quốc xuất hiện trên mặt báo phương Tây.

Cảnh tượng cách đây một trăm năm có thể sẽ như thế này qua camera của iPhone
Cảnh tượng cách đây một trăm năm có thể sẽ như thế này qua camera của iPhone - (Ảnh: The Sun)

2. Người Mỹ sẽ cao hơn

“Người Mỹ sẽ cao hơn từ một đến hai inch”.

Watkins đã chính xác với dự báo này, theo ông Nilsson - chiều cao trung bình của nam giới Mỹ năm 1990 là khoảng 1,68 - 1,70m (66 - 67 inch) và vào năm 2000 chiều cao trung bình là 1,75m (69 inch).

3. Điện thoại di động

“Điện thoại không dây và hệ thống điện báo sẽ kết nối thế giới. Một người chồng ở giữa Đại Tây Dương sẽ có thể trò chuyện với người vợ ngồi trong căn phòng ở Chicago. Chúng ta có thể gọi điện đến Trung Quốc dễ dàng như chúng ta hiện gọi từ New York đến Brooklyn”.

Các cuộc gọi điện thoại quốc tế chưa được nghe thấy vào thời của Watkins. Mãi 15 năm sau, Alexander Bell mới thực hiện cuộc gọi đầu tiên từ bờ Đông sang bờ Tây nước Mỹ. Ý tưởng về điện thoại không dây là một cuộc cách mạng thật sự.

4. Các bữa ăn sẵn

Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

Sự phát triển của thức ăn nhanh tại các siêu thị và các cửa hiệu mua về trên đường cao tốc gợi ý rằng Watkins đã đúng, mặc dù ông cho rằng các bữa ăn sẽ được bày lên những chiếc đĩa vốn sẽ được trả về cửa hàng để rửa.

5. Tăng trưởng dân số sẽ chậm lại

“Chắc chắn sẽ có từ 350.000.000 đến 500.000.000 người ở Mỹ”.

Con số này quá cao, theo ông Nilsson, song ít nhất Watkins đã đoán đúng hướng, nếu dân số Mỹ tăng trưởng với cùng tỷ lệ như từ năm 1800 đến 1900, nó sẽ vượt quá 1 tỉ người vào năm 2000.

John Elfreth Watkins được xem là người đi trước thời đại
John Elfreth Watkins được xem là người đi trước thời đại - (Ảnh: The Sun)

6. Rau trồng trong nhà kính

“Mùa đông sẽ trở thành mùa hè và đêm sẽ trở thành ngày nhờ các nông dân. Họ sẽ đặt các dây điện dưới đất để sưởi ấm cây cối. Họ cũng sẽ trồng những khu vườn lớn dưới kính. Vào ban đêm rau quả sẽ được chiếu sáng bằng ánh điện để thúc đẩy chúng tăng trưởng”.

7. Truyền hình

“Con người sẽ thấy khắp thế giới. Con người và mọi loài sẽ được làm nổi bật với những chiếc camera nối kết bằng điện với màn hình ở phía cuối mạch, qua khoảng cách hàng ngàn dặm”.

Watkins đã dự đoán những chiếc camera và màn hình được nối kết bằng các mạch điện, một viễn cảnh thực tế được hiện thực hóa trong thế kỷ 20 bởi truyền hình trực tiếp và bởi webcam sau này.

8. Xe tăng

“Những pháo đài khổng lồ có bánh sẽ lao đến không gian mở với tốc độ của các đoàn tàu cao tốc ngày nay”.

Leonardo da Vinci từng nói về điều này, theo Nilsson, song Watkins đã mang nó đi xa hơn. Không có nhiều người có được viễn kiến như thế.

9. Trái cây to hơn

“Cháu chắt chúng ta sẽ ăn những quả dâu lớn bằng quả táo”.

Nhiều loại trái cây to hơn đã được phát triển trong thế kỷ trước song Watkins có hơi quá lạc quan khi lấy ví dụ về quả dâu.

10. Tàu tốc hành Acela

“Các đoàn tàu sẽ chạy hai dặm trong một phút. Tàu tốc hành có tốc độ 150 dặm/giờ”.

Đúng 100 năm sau khi Watkins viết về điều này, tuyến đường tàu tốc hành Acela Express được khai trương nối Boston và Washington DC. Tốc độ tối đa của nó là 150 dặm/giờ dù tốc độ trung bình ít hơn đáng kể. Tàu cao tốc ở những nơi khác trên thế giới thì nhanh hơn nhiều.

11. Dự đoán về Internet khi chưa ai nghĩ tới nó

Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

Watkins có những suy nghĩ đi trước thời đại gần 100 năm. Ngay từ năm 1900, ông đã mong muốn có 1 thứ gì đó kết nối con người với nhau, dù khoảng cách xa tới đâu.

12. Công nghệ y khoa trong trí tượng tượng năm 1900

Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

Ở thời điểm đó, việc chuẩn bán các căn bệnh nội tạng hay xuơng khá khó khăn. Vì thế Watkins từng mong rằng hậu thế có thể "nhìn xuyên vào bên trong con người mà không cần phẫu thuật".

13. Tiên đoán về bệnh béo phì

Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

Đúng như ông nghĩ, con người 100 năm sau đã trở nên rất lười vận động, điều này dẫn tới các căn bệnh về tim mạch hay béo phì.

14. Xe cộ sẽ không còn chỉ chạy trên mặt đất

Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

Và đúng vậy, hiện nay chúng ta đã có các phuơng tiện đi trên cao và cả dưới lòng đất.

15. Sự hình dung về Instagram từ 100 năm trước

Những dự đoán 100 tuổi thành hiện thực

Với sự phát triển của internet, các nội dung hình ảnh đã được truyền đi dễ dàng. Không nhiều người ở thế kỷ 19 có thể hình dung tới điều này.

Bốn dự đoán trật lất của Watkins

1. Không còn chữ cái C, X hoặc Q

2. Mọi người sẽ đi bộ 10 dặm mỗi ngày

3. Không còn xe hơi trong các thành phố lớn

4. Không còn ruồi, muỗi

Cập nhật: 16/11/2015 Theo Thanh Niên, Giao Báo
  • 3.707

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook