Những món ăn phương Tây cho mùa Giáng sinh

  • 2.297

Bánh khúc cây, bánh quy gừng, gà tây... là những món ăn không thể thiếu trong lễ hội nhộn nhịp nhất mùa đông.

Tùy theo văn hóa, địa lý của mỗi quốc gia, ẩm thực dịp Giáng sinh cũng có nhiều khác biệt. Dưới đây là những món ăn thường thấy ở nhiều nước.

Bánh khúc cây

Bánh khúc cây mang ý nghĩa cầu mong an lành.
Bánh khúc cây mang ý nghĩa cầu mong an lành.

Đến từ nước Pháp, bánh khúc cây (Yule log/Buche de Noel) từ lâu trở thành một trong những món bánh mừng Giáng sinh quen thuộc và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Với thành phần cơ bản là bạt bánh cuộn và kem trang trí, bánh khúc cây được sáng tạo, biến tấu nhiều phiên bản phù hợp sở thích, khẩu vị.

Có nhiều giả thuyết về phong tục ăn bánh khúc cây trong dịp Noel. Một số ý kiến cho rằng, trước đêm Giáng sinh người phương Tây thường chặt một khúc gỗ lớn mang về nhà, rắc thêm dầu, muối, rượu nóng và cầu nguyện để bảo vệ ngôi nhà khỏi thiên tai, ma quỷ. Về sau người ta thay thế phong tục này bằng bánh khúc cây nhưng vẫn giữ lại ý nghĩa cầu mong an lành, hạnh phúc.

Bánh quy gừng

Bánh quy gừng hình người tuyết được trang trí đáng yêu.
Bánh quy gừng hình người tuyết được trang trí đáng yêu.

Bánh quy giòn tan, thơm nồng là một món ăn không thể thiếu dịp Giáng sinh. Ban đầu bánh quy gừng làm từ hạnh nhân, vụn bánh mì cũ, nước hoa hồng, đường và gừng. Sau này nhiều thợ biến tấu bằng cách thay vụn bánh bằng bột, thêm trứng, đường phèn để làm nhẹ kết cấu bánh.

Bánh quy gừng đa dạng về hình dáng. Một số mẫu quen thuộc trong dịp lễ hội là người tuyết, vòng nguyệt quế, tuần lộc, ngôi nhà...

Gà tây quay

Gà tây quay mang đến hương vị lễ hội cho các gia đình.
Gà tây quay mang đến hương vị lễ hội cho các gia đình.

Nhắc đến gà tây, nhiều người nghĩ ngay đến lễ Phục sinh. Tuy nhiên, Giáng sinh cũng sẽ kém ý nghĩa nếu không còn món gà tây quay được nhồi bằng các loại gia vị và sử dụng kèm nước sốt, bánh pudding... Thịt gà thơm phức, nóng hổi là món ăn hấp dẫn trong những ngày lạnh giá tháng 12.

Beefsteak

Beefsteak cũng là món ăn quen thuộc mùa Noel.
Beefsteak cũng là món ăn quen thuộc mùa Noel.

Món ăn ngon miệng chế biến từ thịt bò là thức ăn được ưa chuộng trong mùa lễ hội. Từ nhà hàng, khách sạn cao cấp đến những quán ăn bình dẫn đều phục vụ beefsteak. Trong đó, beefsteak bò Australia hảo hạng mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong dịp Giáng sinh.

Rượu táo

Rượu táo
Rượu táo không thể để lâu như nước táo ép, nhưng bù lại giữ được hương vị tươi mới, tự nhiên.

Rượu táo là một loại rượu làm từ táo lên men, nồng độ cồn từ rất ít cho tới không có, do đó rượu táo rất được ưa chuộng để tham gia vào những bữa tiệc gia đình có cả người lớn và trẻ nhỏ như tiệc Giáng sinh.

Rượu táo có cách làm gần giống với nước ép táo nhưng không chắt bỏ toàn bộ phần bã, mà vẫn giữ lại một phần thịt táo rồi lên men.

Rượu táo vì thế không thể để lâu như nước táo ép, nhưng bù lại giữ được hương vị tươi mới, tự nhiên. Rượu táo cũng có sự kết hợp giữa nhiều giống táo khác nhau để tạo ra độ chua - ngọt – cay cân bằng nhất.

Kẹo gậy

Kẹo gậy
Cây kẹo có hình chữ J, chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus.

Theo người phương Tây, kẹo gậy mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Khi lật ngược kẹo, cây kẹo có hình chữ J, chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus. Màu sắc của chiếc kẹo cũng có ý nghĩa riêng. Màu trắng muốt của kẹo biểu hiện cho sự xuất hiện của Đức Mẹ Đồng Trinh, sự trong trắng vô tội của Chúa.

Cập nhật: 24/12/2019 Theo Zing/baomoi
  • 2.297

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook