Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nay

  • 4,25
  • 8.846

Sao Hỏa là hành tinh được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhiều nhất trong vũ trụ (sau Trái Đất). Tính đến nay, Thế giới đã đưa ra 43 nhiệm vụ tiếp cận hành tinh này, một nửa trong số đó đã thành công.

Sao Hỏa còn gọi là Hỏa Tinh (Tiếng Anh: Mars) là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Nó thường được gọi với tên khác là "Hành tinh Đỏ", do sắt ôxít có mặt rất nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho bề mặt nó hiện lên với màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa là một hành tinh đất đá với một khí quyển mỏng, với những đặc điểm trên bề mặt có nét giống cả các hố va chạm trên Mặt Trăng và các núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng ở cực trên Trái Đất.

Dưới đây là một loạt hình ảnh về sao Hỏa được các thiết bị thăm dò vũ trụ ghi nhận lại trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Trước khi có bất cứ một tàu vũ trụ nào được gửi lên sao Hỏa, đây là hình ảnh chất lượng nhất về hành tình này mà các nhà khoa học thu nhận được từ Đài quan sát Mount Wilson ở CaliforniaTrước khi có bất cứ một tàu vũ trụ nào được gửi lên sao Hỏa, đây là hình ảnh chất lượng nhất về hành tình này mà các nhà khoa học thu nhận được từ Đài quan sát Mount Wilson ở California.

Những bức hình đầu tiên chụp bề mặt sao Hỏa về cho chúng ta vào năm 1664 thì trước đó Liên Xô và Mỹ đã đưa 6 tàu thăm dò lên hành tinh này nhưng không thành côngTrước khi tàu Mariner 4 của NASA tiếp cận thành công của Hành tinh Đỏ và gửi những bức hình đầu tiên chụp bề mặt sao Hỏa về cho chúng ta vào năm 1664 thì trước đó Liên Xô và Mỹ đã đưa 6 tàu thăm dò lên hành tinh này nhưng không thành công.

Năm 1969, NASA tiếp tục ghi dấu ấn bằng những bức ảnh chụp sao Hỏa từ tàu Mariner 6 và Mariner 7.Năm 1969, NASA tiếp tục ghi dấu ấn bằng những bức ảnh chụp sao Hỏa từ tàu Mariner 6 và Mariner 7. Lần này, hai vệ tinh đã gửi về 201 bức ảnh, chụp được 20% bề mặt của Hành tinh Đỏ.

Bằng chứng về những dãy núi lửa khổng lồ Olympus Mons.Ngày 30/5/1971, NASA đã thực hiện thành công dự án đầu tiên đưa vệ tinh Mariner 9 vào quỹ đạo của sao Hỏa. Tổng cộng, vệ tinh đã gửi về cho nhân loại 7.329 bức ảnh. Mariner 9 cũng cung cấp bằng chứng về những dãy núi lửa khổng lồ Olympus Mons.

Tàu Viking 1 của NASA đổ bộ lên sao Hỏa vào năm 1975. Đây là vật thể đầu tiên hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa. Đây là hình ảnh đầu tiên mà tàu Viking 1 ghi lại đượcTàu Viking 1 của NASA đổ bộ lên sao Hỏa vào năm 1975. Đây là vật thể đầu tiên hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa. Đây là hình ảnh đầu tiên mà tàu Viking 1 ghi lại được.

Viking 1 đã ghi lại hình ảnh màu đầu tiên trên bề mặt sao Hỏa chỉ một ngày sau khi nó hạ cánh. Từ bức ảnh này, các nhà khoa học đã thừa nhận giả thuyết "Sao Hỏa có màu đỏ" trước đây của mình là đúngViking 1 đã ghi lại hình ảnh màu đầu tiên trên bề mặt sao Hỏa chỉ một ngày sau khi nó hạ cánh. Từ bức ảnh này, các nhà khoa học đã thừa nhận giả thuyết "Sao Hỏa có màu đỏ" trước đây của mình là đúng.

Hình ảnh các chỏm băng vùng cực trên sao Hỏa.Trong năm 1996, NASA đưa tàu Mars Pathfinder hạ cánh thành công trên Sao Hỏa. Tàu thăm dò đã gửi về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên về nước trên sao Hỏa. Hình ảnh trên là các chỏm băng vùng cực trên sao Hỏa.

Các robot tự hành Spirit và Opportunity đã đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ thành công vào năm 2003. Đây được xem là hình ảnh có độ phân giải cao nhất từng được chụp trên hành tinh tại thời điểm đó.Các robot tự hành Spirit và Opportunity đã đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ thành công vào năm 2003. Đây được xem là hình ảnh có độ phân giải cao nhất từng được chụp trên hành tinh tại thời điểm đó.

Robot tự hành lớn nhất của NASA - Curiosity - đã hạ cánh thành công lên sao Hỏa vào năm 2012Robot tự hành lớn nhất của NASA - Curiosity - đã hạ cánh thành công lên sao Hỏa vào năm 2012. NASA cho biết Curiosity mang theo mình những thiết bị khoa học tiến bộ nhất so với các robot tự hành tiền nhiệm. Trong quá trình thám hiểm, Curiosity đã gửi về Trái Đất một loạt hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về sao Hỏa.

Bức ảnh được chụp tại khu vực có tên là "Namib Dune", một đụn cát đen nằm ở phía tây bắc ngọn núi Mount Sharp - nơi từng được tập trung nghiên cứu nhằm tìm kiếm dấu hiệu hỗ trợ sự sống vi sinh.Bức ảnh được chụp tại khu vực có tên là "Namib Dune", một đụn cát đen nằm ở phía tây bắc ngọn núi Mount Sharp - nơi từng được tập trung nghiên cứu nhằm tìm kiếm dấu hiệu hỗ trợ sự sống vi sinh.

Một bức ảnh sắc nét khác mà Curiosity gửi về Trái Đất trong quá trình thực hiện sứ mệnh thăm dò.Một bức ảnh sắc nét khác mà Curiosity gửi về Trái Đất trong quá trình thực hiện sứ mệnh thăm dò.

Curiosity thậm chí có thể cho chúng ta thấy cảnh hoàng hôn trên sao Hỏa.Curiosity thậm chí có thể cho chúng ta thấy cảnh hoàng hôn trên sao Hỏa.

Ảnh chụp sao Hỏa bằng kính viễn vọng Hubble vào ngày 12 tháng 5 năm 2016.Ảnh chụp sao Hỏa bằng kính viễn vọng Hubble vào ngày 12 tháng 5 năm 2016. Bản quyền hình: NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), J. Bell (ASU), and M. Wolff (Space Science Institute).

Hiện tại, sao Hỏa còn có con tem bưu chính riêng của nó.
Hiện tại, sao Hỏa còn có con tem bưu chính riêng của nó.

Cập nhật: 08/07/2016 Theo Khám Phá
  • 4,25
  • 8.846

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook