Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015

  •   52
  • 3.047

10 hình ảnh xuất sắc dưới đây là những thành tựu khoa học, y tế được chú ý nhất năm 2015. Đối với nhiều mẫu vật quá nhỏ, bằng công nghệ siêu hiện đại, con người chỉ có thể chiêm ngưỡng chúng qua thấu kính hiển vi.

Những thành tựu khoa học, y tế được chú ý nhất năm 2015

1. Tử cung của ngựa có thai

Đây là 1 trong nhiều hình ảnh về các thành tựu khoa học – y tế được chú ý nhất hiện nay. Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Michael Frank và Nick Short của Trường Cao đẳng Thú y Hoàng gia ở London.

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Đây là 1 hình ảnh thể hiện được thành tựu khoa học y tế của nhân loại

Hình ảnh này cho thấy tử cung hoàn chỉnh của một con ngựa rừng với bào thai khoảng 5 tháng trong 11 tháng thai kỳ, các màng và dây rốn vẫn dính với thai nhi trong bụng mẹ. Chúng được bảo quản trong formalin và giữ trong một container Perspex, được lưu giữ tại Bảo tàng Anatomy Lanyon.

2. Buồng dạ dày dê

Michael Frank đã hợp tác với các Thú y Hoàng gia của Đại học London cho trưng bày một số mẫu vật được bảo quản trong formalin. Hình ảnh này cho thấy 1 mạng lưới nội chất (là một hệ thống các xoang và túi màng nằm trong tế bào nhân thực), là buồng đầu tiên trong bốn buồng của ống tiêu hóa tạo nên dạ dày của một loài động vật nhai lại - con dê.

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Việc ướp các phần của tế bào động vật là 1 trong nhiều thành tựu khoa học của con người

Buồng này còn được gọi một cách thông tục là "tổ ong" do hình dạng của niêm mạc nội bộ. Đây là nơi các vi khuẩn dạ dày giúp tiêu hoá thức ăn của động vật.

3. Sự hoạt động của hệ thống miễn dịch

Hình ảnh cho thấy bên phải là một tế bào bình thường. Bên trái, bám vào bên phải, là một sát thủ tự nhiên (Natural Killer Cell) - NK. Chúng là “những người lính” của hệ thống miễn dịch, tìm ra các tế bào bị nhiễm hoặc ung thư và tấn công để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Hình ảnh này được chụp bởi nhà hóa sinh và chuyên gia Nele Dieckmann bằng kính hiển vi Nicola Lawrence.

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Hình ảnh này tái hiện 1 phần của hệ thống miễn dịch

Các tế bào NK gắn với tế bào bình thường và được quét các dấu hiệu của bệnh. Khi những thay đổi trong các tế bào gây ra bởi nhiễm trùng, stress hoặc bệnh ác tính thì tế bào này sẽ chuẩn bị phóng hóa chất - các dấu chấm màu đỏ tươi, giúp cho tế bào bình thường này sẽ tự hủy nếu phát bệnh.

4. Bào tử phấn hoa

Các hình ảnh của nhà khoa học Maurizio De Angelis đã minh họa sự giải phóng của các bào tử phấn hoa họ Cúc – họ của loài thực vật có hoa như hoa cúc, cúc tây và hoa hướng dương. Các vi bào tử thường được giải phóng vào mùa xuân và là một chất gây dị ứng phổ biến.

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Phấn hoa cần được tiếp xúc với nhụy hoa để tạo thành hạt

Phấn hoa của một loài hoa thường chứa các tế bào tinh trùng đực, chúng cần phải được chuyển giao cho các tế bào sinh sản nữ - nhụy hoa để tạo ra hạt giống. Điều này chủ yếu được thực hiện thông qua bước trung gian như các loài côn trùng ong, bướm, chim và gió.

5. Tuatara

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Tuatara đã tồn tại trên thế giới khoảng 245 triệu năm trước

Trông giống như thằn lằn nhưng Tuatara New Zealand là một trong các thành viên còn sống sót cuối cùng của họ bò sát từng sống với khủng long. Khoảng 245 triệu năm trước, tuatara đã tồn tại trên thế giới.

6. Hình ảnh nghệ thuật của ruồi giấm

Trên thực tế, hình ảnh này chỉ có kích cỡ 15 micromet (0.015 mm). Đây là một bản đồ màu sắc được mã hóa biểu thị hệ thống thần kinh ruồi giấm. Các tế bào thần kinh có thể cảm nhận được rung động được biểu thị bằng màu vàng, các vòng tròn màu xanh và màu đỏ đại diện cho thông tin ra vào trong các khớp thần kinh tương ứng.

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Hình ảnh này có được từ kính hiển vi điện tử

Các vòng tròn màu cam đại diện cho mitochondria (là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gene riêng). Hình ảnh này lấy từ kính hiển vi điện tử quét (electron miscroscopy) được lát rất mỏng trong mô của ruồi, sau đó được tái cấu trúc, tạo ra mô hình 3D.

7. Mô hình giải phẫu Tha

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Mô hình giải phẫu có vai trò quan trọng trong ngành y học hiện đại

Sau nhiều thập kỷ được lưu giữ tại Đại học Trinity ở thành phố Dublin của Ai len, mô hình giải phẫu này đã được công bố từ nhà nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia Anthony Edwards. Mô hình giải phẫu là một công cụ giáo dục tuyệt vời để nghiên cứu và giải thích các cấu trúc bên trong và bên ngoài của cơ thể con người.

8. Bộ não chuột

Kính hiển vi tiêu điểm 0,75 mm đã hiển thị 1 lát cắt dày của não chuột, cho thấy các cấu trúc bên trong. Các mã màu sắc từ các hóa chất làm cho cấu trúc trong não có thể nhìn thấy rõ hơn, các tế bào thần kinh có màu đỏ và cam, các tế bào xa nhất có màu xanh da trời và xanh lá cây. Kỹ thuật này được sử dụng để lập bản đồ hệ thống thần kinh của toàn bộ não.

9. Lưỡi thô của loài mèo

Kính hiển vi ánh sáng phân cực dày 3-mm đã chụp hình ảnh mặt cắt ngang của lưỡi mèo. Hình ảnh cho thấy cấu trúc thô tạo cảm giác ráp khi tiếp xúc với da của con người. Chúng có chức năng như một cái lược, giúp mèo làm sạch lông và xếp lông ngay ngắn vào vị trí.

Những hình ảnh gây chấn động về thành tựu khoa học y tế năm 2015
Lưỡi của mèo có chức năng giống như cái lược để chải lông

Bức ảnh này được chụp từ một trình chiếu rất cũ trong thời đại Victoria, sử dụng kỹ thuật nổi tiếng và mới nhất thời bấy giờ. Thuốc nhuộm màu đen đã được vẽ vào các mao mạch để giúp người xem có thể nhìn thấy rõ hơn.

10. Ong bắp cày ký sinh

Ong bắp cày ký sinh là một số trong những sinh vật kinh dị nhất trong vương quốc côn trùng. Những con ong bắp cày thường đẻ trứng bên trong côn trùng khác; khi trứng nở, chúng sẽ ăn các tế bào sống của vật chủ từ bên trong.

Theo VietQ
  • 52
  • 3.047

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook