Những loại rau không nên luộc, dễ mất chất dinh dưỡng

  •   32
  • 3.315

Chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những loại rau, hạt không nên luộc bởi sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Luộc là cách chế biến phổ biến nhất với hầu hết các loại rau. Các bà nội trợ thường nghĩ rằng luộc rau củ sẽ không gây độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất.Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht (Anh) vừa chia sẻ về danh sách những loại rau củ không bao giờ nên luộc, bởi chúng sẽ bị mất đi một nửa dinh dưỡng với cách chế biến này.

Đối với cải bó xôi, bạn nên thay thế phương pháp luộc truyền thống bằng cách hấp.
Đối với cải bó xôi, bạn nên thay thế phương pháp luộc truyền thống bằng cách hấp.

Theo danh sách mà Lesht đưa ra, các loại rau đó bao gồm: bắp cải, cải bó xôi (rau chân vịt), cải xoăn, súp lơ (bông cải xanh), các loại đậu quả và đậu Hà Lan. Các loại rau củ này đều chứa vitamin hòa tan được trong nước nên việc đun chúng trong nước sôi sẽ khiến các chất này không còn trong rau khi bạn ăn.

Thay vào đó, bạn nên thay thế phương pháp luộc truyền thống bằng cách hấp. Nếu bắt buộc phải luộc thì bạn nên sử dụng ít nước nhất mức có thể, sau đó nhớ tận dụng nước luộc để làm món ăn như ăn nước rau thay canh, dùng làm súp.

Nguyên tắc chung để nấu rau là thời gian nấu rút ngắn và giảm lượng nước được sử dụng để bảo toàn các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, chuyên gia Lesht cũng khuyến cáo, đối với các loại rau củ khác không nằm trong danh sách này, bạn cũng không nên luộc với nhiều nước và quá lâu. Tốt nhất là nên hấp chúng.

Cập nhật: 26/01/2017 Theo Ngôi Sao
  • 32
  • 3.315