Những loài sâu bọ tiền sử khiến bạn “sởn gai ốc”

  •   4,18
  • 22.519

Không ít người sợ hãi khi thấy những loài rết, rận... Tuy nhiên khi nỗi sợ hãi chúng mang lại không là gì so với những loài sâu bọ thời tiền sử đáng sợ sau đây.

Tôm-mực ống biển

Tôm-mực ống biển

Đây là một loài chân rết, sống dưới biển cách đây 500 triệu năm. Nhìn nó khá giống tôm và mực ống. Loài này có thể dài tới 1m, và có một chiếc miệng đầy răng sắc, nhọn. Thức ăn của chúng là các loài giáp xác nhỏ.

Rận khổng lồ

Rận khổng lồ

Với chiều dài 60cm, "rận" khổng lồ được coi là động vật ba thùy lớn nhất được biết đến tại thời điểm này. Chúng sống ở thời Đại cổ sinh, cách đây 500 triệu năm. Chúng khá giống một con cua móng ngựa, với một chiếc mai cứng, dày với cơ thể nhiều phần và một đôi mắt phức. Loài này và một số loài ba thùy khác có khả năng thích nghi cực tốt. Nó sống sót được thêm 300 triệu năm nữa trước khi tuyệt chủng.

Chuồn chuồn khổng lồ

Chuồn chuồn khổng lồ

Loài chuồn chuồn hiện nay có vẻ là một loài vô hại, nhưng tổ tiên khổng lồ của chúng thì không vậy. M.permiana là loài côn trùng cổ đại lớn nhất đã từng tồn tại: đôi cánh khi sải ra có chiều dài 60cm, chiều dài cơ thể là 40cm. Với kích thước này, nhiều nhà khoa học cho rằng thức ăn của chúng ắt hẳn phải là những ếch và sóc. Loài này tuyệt chủng cách đây vài triệu năm, khi khí quyển không còn nhiều oxy như trước.

Sên khổng lồ

Sên khổng lồ

Loài sên lớn nhất hiện nay là sên đất châu Phi, với chiều dài cơ thể là 18cm, đường kính vỏ là 9cm. Nhưng kích thước này chưa là gì nếu so sánh với loài sên tiền sử C.gigantem, một trong những loài sên lớn nhất từng tồn tại. Cơ thể chúng dài tới 60cm. Các nhà cổ sinh học cho rằng loài sên này sống ở dưới biển cách đây 50 triệu năm.

Bọ cạp biển

Bọ cạp biển

Hóa thạch của loài J.rhenaniae - một loài bọ cạp biển được phát hiện năm 2007. Đây thực sự là một con bọ cạp biển quái vật với chiều dài lên tới 46cm. May mắn là loài này đã tuyệt chủng cách đây 250 triệu năm. Loài bọ cạp này săn bắt cá và ăn thịt cả đồng loại ở những vùng nước nông gần bờ.

Bọ cạp đất

Bọ cạp đất

P.kirktonennsis là loài bọ cạp chiều dài cơ thể lên tới 60cm. Loài này sống ở kỷ Devon, cách đây 400 triệu năm. Có thể thức ăn của nó là các loài chân đốt và côn trùng mặc dù nọc độc của nó đủ mạnh để tiêu diệt một số loài động vật lớn.

Cameroceras

Cameroceras

Cameroceras, động vật thân mềm, được coi là một trong những sát thủ biển lớn nhất sống ở kỷ đại cổ sinh. Sinh vật này có thể dài tới 9 mét. Cameroceras có lẽ là động vật ăn thịt dưới biển lớn nhất trong thời kỳ Paleozoi. Nó sống ở dưới biển sâu và đợi con mồi. Loài này gần như mù và rất lười vận động.

Rết khổng lồ Euphoberia

Rết khổng lồ

Euphoberia khá giống với loài rết hiện nay về hình dáng và tập tính sinh hoạt. Tuy nhiên loài này có thể dài tới gần 1m, sống chủ yếu ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng ta biết rằng một con rết nhỏ 25 cm có thể ăn thịt các con chim, rắn và dơi thì Euphoberia có thể làm được gì?

Các nhà khoa học vẫn chưa biết được nguyên nhân vì sao loài này tuyệt chủng.

Rết siêu khổng lồ

Rết siêu khổng lồ

Arthropleura là tổ tiên của loài rết và động vật nhiều chân. Nó có thể dài tới 2,4m và đường kính cơ thể có thể lên tới vài feet. Nó có thể được coi là loài không xương sống lớn nhất trên Trái đất đến nay. Chúng sống cách đây 300 triệu năm. Tuy cơ thể to lớn nhưng loài này lại chỉ ăn cỏ. Mỗi chân của chúng có chiều dài đến 76 cm và khối lượng của những con to có thể lên tới nửa tấn.

Trong khi các nhà cổ sinh vật học vẫn chưa tìm được hóa thạch hoàn chỉnh của Arthropluera, các hóa thạch tìm thấy ở Nova Scotia, Scotland và Hoa Kỳ cho thấy loài rết cổ đại có thể đối nghịch với kích cỡ của người trưởng thành.

Jaekelopterus

Jaekelopterus

Con vật khổng lồ lai giữa bọ cạp và rết sống trong nước: Jaekelopterus dài 2,5 mét và sống ở nước ngọt. Khi động vật xuất hiện trước mặt nó, nó sẽ lảo đảo về phía trước và xé con mồi thành từng mảnh, sau đó ăn thành từng miếng nhỏ.

Cập nhật: 13/03/2020 Theo Kiến Thức/dietcontrunggayhai
  • 4,18
  • 22.519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook