Những loài Tê tê quý hiếm còn tồn tại trên Trái đất

  •  
  • 501

Tê tê là loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Hàng năm có khoảng 100.000 cá thể bị săn bắn từ tự nhiên để phục vụ cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp, với hai mục đích chính là sử dụng vảy trong y học cổ truyền và ăn thịt.

Các hoạt động nông nghiệp ngày càng mở rộng với mục đích sử dụng khác nhau đã dần lấn chiếm môi trường sống của loài vật này. Vì những lý do trên, tê tê có thể biến mất trước khi phần lớn thế giới biết tới chúng.

Tê tê Ấn Độ
Tê tê Ấn Độ (Manis crassicaudata)
dài 45-75 cm, phân bố ở tiểu lục địa Ấn Độ và khu vực phụ cận. Chúng có khả năng tự vệ trước cả loài hổ với những chiếc vảy xếp chồng và khả năng tiết chất lỏng có độc.

Tê tê Java
Tê tê Java hay Tê tê Sunda (Manis javanica)
dài 50-65 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Loài này sống một nửa thời gian trên cây và di chuyển khá vụng về bằng 4 chân trên mặt đất. Khi bị đe dọa, nó chạy bằng 2 chân sau, dùng đuôi để giữ thăng bằng.

Tê tê Philippines
Tê tê Philippine (Manis culionensis)
dài 50-70 cm, là một loài Tê tê đặc hữu của tỉnh Palawan ở Philippines. Loài này có quan hệ rất gần với Tê tê Java, được phân biệt nhờ tỷ lệ cơ thể trên đuôi nhỏ hơn, vảy nhỏ hơn và đầu ngắn hơn.

Tê tê Trung Quốc
Tê tê vàng hay Tê tê Trung Quốc (Manis pentadactyla)
dài 40-58 cm, sống ở Đông Nam Á và Nam Trung Quốc. Tê tê vàng, Tê tê Java và Tê tê Philippine là ba loài cực kỳ nguy cấp trong 8 loài Tê tê. Chúng thường bị săn bắt và buôn bán trái phép vì những công dụng không kiểm chứng được trong y học cổ truyền.

Tê tê khổng lồ
Tê tê khổng lồ (Manis gigantea)
dài 124-140 cm, là loài Tê tê lớn nhất, sinh sống ở châu Phi với phạm vi trải dài dọc theo đường xích đạo từ Tây Phi đến Uganda. Loài này thường đi bằng hai chân sau, giữ thăng bằng nhờ chiếc đuôi dài và dày để tránh làm tổn hại bộ móng rất lớn ở chi trước.

Tê têt đất
Tê tê đất (Manis temminckii)
dài 40-50 cm, là loài tê tê duy nhất sống ở phía Nam và Đông châu Phi. Chúng thường bị người dân địa phương săn bắt để lấy vẩy dùng làm bùa yêu.

Tê tê cây
Tê tê cây (Manis tricuspis)
dài 35-46 cm, phân bố ở châu Phi xích đạo. Chúng có lông ở mặt dưới cơ thể màu sáng và các vảy có ba đầu nhọn (có thể mòn đi theo thời gian) đặc trưng.

Tê tê đuôi dài
Tê tê đuôi dài (Manis tetradactyla)
dài 40-40 cm, cư trú trên các tán rừng cao ở Tây Phi. Chúng có đuôi dài bằng hai phần ba cơ thể, dùng để nắm vào cành cây khi leo trèo.

Cập nhật: 16/02/2024 ANTĐ
  • 501