Những người hút thuốc có thời gian làm việc ít hơn

  •  
  • 724

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Addiction của Anh, những người hút thuốc trung bình thường phải nghỉ hai hoặc ba ngày làm việc mỗi năm so với những người không hút thuốc và việc vắng mặt này khiến chỉ riêng nước Anh đã mất 1,4 tỷ bảng Anh (2,25 tỷ USD) trong năm 2011.

Nghiên cứu trên đã phân tích 29 nghiên cứu riêng rẽ được thực hiện từ năm 1960 tới năm 2011 ở châu Âu, Australia, New Zealand, Mỹ và Nhật Bản, với tổng cộng 71.000 nhân viên công sở và lĩnh vực tư nhân tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi các nhân viên trên về thói quen hút thuốc hiện nay và trước đây của họ, sử dụng các cuộc khảo sát về y bạ và hồ sơ làm việc để xem số lần họ nghỉ việc trong trung bình hai năm.

Theo Jo Leonardi-Bee thuộc Đại học Nottingham của Anh và các cộng sự của bà, những người hút thuốc hiện nay nhiều khả năng có thời gian không làm việc cao hơn những người không hút thuốc 33% khi họ trung bình phải nghỉ 2,7 ngày/năm.

Các nhà nghiên cứu tính toán những người hiện vẫn hút thuốc nhiều khả năng có khoảng thời gian không làm việc cao hơn những người đã bỏ thuốc 19% vì thế nên khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc.

Leonardi-Bee và các cộng sự viết: “Bỏ thuốc lá rõ ràng làm giảm nguy cơ vắng mặt tại nơi làm việc và kết quả là tiết kiệm được nhiều chi phí cho giới chủ".

Khoản 1,4 triệu bảng mà chính phủ Anh bị mất hồi năm ngoái vì người lao động phải nghỉ việc do hút thuốc chỉ là một chi phí cho riêng việc hút thuốc nơi làm việc chứ chưa tính đến chi phí năng suất lao động do thời gian gián đoạn vì hút thuốc và chi phí mua thuốc cũng như nguy cơ hỏa hoạn liên quan.

Trong phân tích này, hút thuốc lá có quan hệ với hiện tượng vắng mặt chớp nhoáng của người lao động.

Douglas Levy, một nhà nghiên cứu về thuốc lá và sức khỏe cộng đồng của khoa Y Harvard ở thành phố Boston và cũng là người không tham gia nghiên cứu trên, cho biết: “Rõ ràng, thông điệp quan trọng nhất cho sức khỏe của mỗi cá nhân là 'Hãy bỏ thuốc lá' song tôi cho rằng nghiên cứu này không những chỉ ra việc hút thuốc không chỉ tác động tới cá nhân người hút thuốc mà cả nền kinh tế nữa".

Nghiên cứu của riêng Levy cho thấy trẻ em sống cùng người hút thuốc lá nhiều khả năng cũng có thời gian phải nghỉ học nhiều hơn.

Hút thuốc lá thụ động có mối quan hệ với nhiều vấn đề về sức khỏe, từ bệnh hen suyễn tới những bệnh tim mạch, vì thế người lao động khi hút thuốc cũng có thể không đi làm được do phải ở nhà chăm sóc người ốm.

Theo Vietnam+
  • 724

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook