Những sự thật khó tin về đất nước Iceland

  • 3,52
  • 3.175

Iceland là nguồn cảm hứng cho những câu chuyện của tác giả cuốn tiểu thuyết lừng danh “Chúa tể của những chiếc nhẫn” và vùng đất này đôi khi còn được sử dụng làm nơi diễn tập đáp xuống Mặt Trăng.

Diện tích

Iceland là một quốc gia khá nhỏ bé thuộc Bắc Âu. Đất nước này chỉ có diện tích là 103.000km2, thậm chí chưa bằng một số tiểu bang của nước Mỹ.

Dân số

Về dân số, đất nước này chỉ có khoảng hơn 340.000 người, còn chẳng bằng thủ đô Hà Nội của chúng ta.

Thành phố Reykjavík của Iceland
Thành phố Reykjavík của Iceland.

Không có rừng

Quốc gia này không may phải chịu đựng một số hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt bậc nhất, đó là núi lửa và băng giá. Thế nên, thảm thực vật ở đây tương đối khó mọc.

Nhưng dù vậy, đây cũng không phải lý do khiến quốc gia này không có nổi một khu rừng nào. Câu chuyện thực sự là do người Viking, khi đến đây đã chặt rất nhiều cây, cộng thêm việc thả cừu tự do trên đảo đã khiến cây cối chẳng thể mọc lại được. Và hệ quả là đến bây giờ quốc gia này chỉ có chưa đầy 2% diện tích đất là có cây cối, bất chấp nỗ lực phủ xanh của con người.

Cuộc sống cực kỳ thân thiện với môi trường

Quốc gia này có hệ thống núi lửa đang hoạt động. Nhờ vậy, họ xây dựng hệ thống năng lượng địa nhiệt, cung cấp cho 80% hoạt động của cả nước.

Thậm chí, năng lượng hoá thạch gần như chẳng bao giờ sử dụng tại đây, vì ngay cả xe bus cũng được chạy bằng nước.

Món ăn kinh dị bậc nhất thế giới

Icelan có món Hákarl - hay còn gọi là cá mập thối. Nguyên liệu để làm hakarl là thịt cá mập Greenland. Thịt của loài này rất độc nên phải đun sôi nhiều lượt nước, sấy khô hoặc lên men trong khoảng 6 đến 12 tuần. Và người Iceland thường chọn cách chế biến thứ 3, tức là... chôn xuống dưới đất cho chất độc phân giải thành amoniac. Sau thời gian tiêu chuẩn, họ đào lên rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm vài tuần nữa rồi mới ăn.

Cập nhật: 23/06/2018 Theo helino
  • 3,52
  • 3.175

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook