Thịt cá mập thối và những món ăn kỳ quặc của Iceland

  •   52
  • 4.766

Bên cạnh thịt cá mập lên men có mùi thối còn có tinh hoàn cừu ngâm, đầu cừu thui, thịt cá voi sống là những món truyền thống của người dân Iceland nói chung và cầu thủ nói riêng.

Bại tướng dưới tay Iceland là tuyển Anh ưa thích những món dễ ăn và quen tên. Món khoái khẩu của Wayne Rooney là spaghetti Bolognese ngậy béo, còn Jamie Vardy thích món cá và khoai chiên nhiều dầu mỡ. Daniel Sturridge thì thích bánh mì nướng pho mát, hay những món salad thanh nhã với cá vược nướng.

Cầu thủ Iceland thì khác, họ thường dùng bữa với những món ăn giàu protein tạo cơ bắp để giúp họ đối phó với khí hậu lạnh lẽo ở quê nhà. Nếu nghe đến một số tên món ăn của Iceland, bạn có thể phải lắc đầu lè lưỡi. Và chỉ cần chứng kiến hoặc can đảm hơn là nếm thử, không ít người sẽ nôn ọe ngay tại bàn ăn.

Món thịt cá mập lên men có mùi amoniac.
Món thịt cá mập lên men có mùi amoniac.

Đơn cử như thịt cá mập thối chẳng hạn. Tên truyền thống của món này là hakarl và nó có mùi... khai của amoniac. Nguyên liệu để làm hakarl là thịt cá mập Greenland. Thịt của loài này rất độc nên phải đun sôi nhiều lượt nước, sấy khô hoặc lên men trong khoảng 6 đến 12 tuần. Và người Iceland thường chọn cách chế biến thứ 3, tức là... chôn xuống dưới đất cho chất độc phân giải thành amoniac. Sau thời gian tiêu chuẩn, họ đào lên rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm vài tuần nữa rồi mới ăn.

Cách chế biến khác cũng đáng chú ý là... treo trong kho cho thịt rữa ra. Người ta cắt thành từng tảng, treo trong nhà, thịt rữa ra sẽ thải các axit uric độc hại có trong da. Cách chế biến này phải tránh ánh nắng mặt trời và có thời hạn từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu. Người ta cắt bỏ lớp da và lấy lớp thịt trắng muốt bên trong.

Đầu bếp hàng đầu của London, Dan Doherty đã lấy hết can đảm để thử món thịt cá mập thối. Doherty cho biết: "Tôi đã ăn nó ở Iceland. Món ăn được dọn ra trên bàn ăn dưới dạng một khối nhỏ đặt trong một chiếc lọ. Tôi mở lọ ra và mùi amoniac xộc ra mạnh đến mức làm bỏng mũi tôi". Anh bảo rằng đó là món ăn kinh khủng nhất mà anh từng nếm.

Món đầu cừu thui.
Món đầu cừu thui.

Iceland còn một số món có thể khiến chúng ta "rùng mình" ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó là đầu cừu thui. Đầu cừu sẽ được chia làm đôi, thui cho cháy xém và sau đó đem luộc. Đây là món ăn truyền thống phổ biến nhất ở Iceland. Đầu cừu không phải là một món ăn tệ bởi phần đầu là phần chứa nhiều thịt ngon. Những đầu bếp ở đây sẽ giữ nguyên mọi thứ từ lưỡi cho đến mắt để đáp ứng sở thích khác nhau của thực khách. Mặc dù vậy, nhiều người lại cảm thấy sợ hãi và không thoải mái khi nhìn thấy đầu cừu được bày trên đĩa.

Món tinh hoàn cừu ngâm.
Món tinh hoàn cừu ngâm.

Ngoài ra còn có món Sursadir Hrutspungar chính là tinh hoàn cừu ngâm. Tinh hoàn cừu được đóng thành tảng, đem luộc rồi bảo quản trong acid lactic. Cũng cần phải nhắc tới ruột cá, lưỡi cá tuyết, món thịt cá voi sống được chế biến giống kiểu món thịt bò sống trứ danh carpaccio (Italy) và tim của chim biển còn đập thình thịch là những món khoái khẩu của nhiều cầu thủ Iceland.

Cập nhật: 30/06/2016 Theo Zing
  • 52
  • 4.766

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook