Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng

  •   52
  • 7.206

Hôm 23/06, Siêu trăng xuất hiện khi Mặt trăng ở gần Trái đất nhất. Hãy cùng điểm lại sự thật lạ lùng về hiện tượng đặc biệt này.

>>> Ngắm siêu trăng trên khắp thế giới


Siêu trăng không hề phá hủy Trái đất. Nhiều người tin rằng Siêu trăng sẽ phá hủy Trái đất, nhưng điều này là hoàn toàn vô lý. Hiện tượng Siêu trăng chỉ diễn ra một lần trong năm, khi Mặt trăng đi vào cận điểm, gần Trái đất nhất trong chu kỳ trăng tròn. Siêu trăng xuất hiện khi Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình eclipese và điều này không làm ảnh hưởng đến quỹ đạo bay của Trái đất.

Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng
Nó không hề khiến bạn phát điên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng Siêu trăng không hề ảnh hưởng đến hành vi của con người. Trăng tròn chẳng hề khiến bệnh nhân nhập viện thần kinh tăng, không khiến nhiều người bị rối loạn tâm lý, giết người và các tội ác khác.

Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng
Không phải mọi Siêu trăng đều như nhau. Cận điểm giữa Trái đất và Mặt trăng có thể khác nhau tùy thuộc từng tháng. Trung bình, khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất gấp 30 lần đường kính Trái đất.

Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng
Siêu trăng khiến thủy triều thay đổi, gây thảm họa. Siêu trăng có thể khiến thủy triều thay đổi đôi chút, nhưng nó không thể gây ra những thảm họa thiên nhiên như nhiều người vẫn đồn đoán. Thường, siêu trăng chỉ khiến thủy triều thay đổi khoảng 2,54cm.

Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng
Siêu trăng ngày càng nhỏ dần. Nguyên nhân của hiện tượng này là Mặt trăng ngày càng rời xa Trái đất, với tốc độ 3,8cm/năm. Các nhà khoa học cho rằng, khi mới hình thành, Mặt trăng chỉ cách trái đất 22.530km, nhưng hiện nay nó đã cách Trái đất 384,402km.

Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng
Siêu trăng mùa đông thường có kích thước lớn hơn. Trái đất gần Mặt trời nhất vào tháng 12, điều này đồng nghĩa với việc lực hút của Trái đất sẽ kéo Mặt trăng lại gần Trái đất hơn. Và đó là lý do Mặt trăng Siêu trăng thường lớn nhất vào mùa đông.

Những sự thật lạ lùng về Siêu trăng
Mỗi năm hiện tượng Siêu trăng diễn ra một lần. Và hiện tượng này có thể quan sát được từ bán cầu Bắc và Nam. Hiện tượng Siêu trăng lần sau sẽ diễn ra vào tháng 8/2014.

Theo Kienthuc, Space
  • 52
  • 7.206

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook