Cầu tre dài hơn một kilomet có thể chịu tải 4 tấn

  •   52
  • 1.567

Cầu tre Kampong Cham ở Campuchia được phá đi xây lại mỗi năm trên sông Mekong, có thể chịu phương tiện nặng 4 tấn.

Cây cầu tre ọp ẹp dài hơn một kilomet chạy qua vùng nước đục của sông Mekong, nối hòn đảo nổi Koh Pen nằm giữa mặt sông với Kampong Cham, thành phố lớn thứ sáu của Campuchia ở bờ tây, theo Amusing Planet. Cây cầu bằng tre này tồn tại theo mùa.

Cầu tre được dựng vào mỗi mùa khô khi nước sông Mekong rút và trở nên quá nông để đi thuyền qua sông. Sau đó khi bắt đầu mùa mưa, trước khi mực nước dâng tràn, cây cầu bị phá dỡ bằng tay. Những thân tre được cất đi hoặc tái sử dụng cho công trình khác. Vào mùa mưa, nước sông chảy xiết tới mức cây cầu không thể trụ vững. Thay vào đó, người dân qua sông bằng thuyền.

Cây cầu đủ rộng rãi và vững vàng để chịu trọng tải của phương tiện nhẹ.
Cây cầu đủ rộng rãi và vững vàng để chịu trọng tải của phương tiện nhẹ.

Ngay khi mực nước sông rút xuống đủ thấp, việc xây dựng cây cầu mới lại bắt đầu. Đầu tiên, thân tre cao được chôn xuống lòng sông cùng với lớp thảm đan bằng tre để tạo nền móng. Sau đó, nhiều cọc tre được đóng xiên theo các hướng khác nhau quanh móng.

Cây cầu đủ rộng rãi và vững vàng để chịu trọng tải của phương tiện nhẹ. Do thân tre oằn xuống thay vì gãy khi chịu áp lực, lái ôtô hay xe máy qua cầu sẽ khiến những cọc tre liên tục lắc lư khiến tài xế có cảm giác như đang cưỡi sóng, cùng với tiếng va đập kẽo kẹt phát ra từ mặt sàn bên dưới lốp xe.

"Không có đoạn cầu nào tạo từ hàng nghìn thân tre nằm ngang là bằng phẳng, do đó hành trình lái xe sẽ gập ghềnh và trơn trượt. Lái xe máy nhanh sẽ tạo sóng và chạm trên khắp cây cầu, đe dọa hất văng những người đứng không vững và đẩy họ ngã sấp lên hàng cọc tre vót tù ở mép cây cầu", khách tham quan Emily Lush viết.

Cầu tre Kampong Cham được phá đi và xây lại hàng năm trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng năm nay có thể là năm cuối cùng của cây cầu. Cách cầu trẻ khoảng hai kilomet về phía nam là cầu bê tông khánh thành hồi tháng 3 năm nay. Cây cầu mới dài 800 mét, có thể chịu phương tiện với trọng tải 30 tấn, vượt xa giới hạn 4 tấn của cầu tre và có thời gian hoạt động ít nhất là 50 năm.

Cập nhật: 07/08/2018 Theo VNE
  • 52
  • 1.567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook