Những vụ nổ trong vũ trụ hủy diệt cuộc sống trên Trái Đất

  •   4,52
  • 3.561

Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, sự sống trên Trái Đất phụ thuộc rất lớn vào các vụ nổ giải phóng bức xạ xảy ra trong vũ trụ.

>>> Điều kỳ diệu của những vụ nổ Mặt trời
>>>
Phát hiện vụ nổ kỳ lạ tại một thiên hà xa xôi

Nổ tia gamma là vụ nổ mạnh và dữ dội nhất trong vũ trụ, xảy ra do sự va chạm giữa 2 ngôi sao mà hậu quả là hàng tấn bức xạ được giải phóng vào không gian.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những vụ nổ như vậy có thể góp phần làm suy giảm tầng ozone của bầu khí quyển. Sự xáo trộn của tầng ozone cho phép tia cực tím lọt xuống bề mặt Trái Đất, gây nên sự biến đổi gen ở sinh vật, tàn phá lưới thức ăn và có thể dẫn đến sự tuyệt chúng của hàng loạt sinh vật trên Trái Đất.

"Chúng tôi thấy rằng một vụ nổ tia gamma ngắn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn so với những vụ nổ dài", Brian Thomas của Đại học Washburn, ở Topeka, Kansas, cho biết. "Thời gian không phải là vấn đề quan trọng mà số lượng bức xạ được giải phóng từ những vụ nổ này mới là điều đáng chú ý".

Các vụ nổ ngắn có thể gây ra bởi sự va chạm nhẹ giữa các ngôi sao hay lỗ đen. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, cứ 100 triệu năm sẽ xảy ra các va chạm như vậy trong bất cứ thiên hà nào.

Nếu như vụ nổ xảy ra bên trong dải Thiên Hà thì ảnh hưởng của bức xạ lên Trái Đất sẽ rất lâu dài. Chúng khiến các oxy tự do và nitơ va chạm và một số sẽ kết hợp lại thành hợp chất nitơ oxit, phá hủy tầng ozone. Các nitơ này sẽ ở lại trong bầu khí quyển và tiếp tục phá hủy tầng ozone cho đến khi những cơn mưa mang chúng đi.

Hiện tại các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm mối liên hệ của sự tuyệt chủng của nhiều sinh vật trên Trái Đất thời tiền sử với những vụ nổ xảy ra do va chạm giữa các ngôi sao thông qua các hóa thạch.

Nghiên cứu sẽ được công bố ngày 9/10 tại Hội nghị thường niên của Hội địa chất Mỹ ở Minneapolis.

Theo Đất Việt
  • 4,52
  • 3.561