Novell giới thiệu phiên bản Linux dành cho PC

  • 237

Novell vừa mới giới thiệu phiên bản kế tiếp hệ điều Linux dành cho các loại máy tính để bàn - Novell Suse Linux Enterprise Desktop 10 (SLED 10).

Jeff Jaffe - chủ tịch điều hành kiêm kĩ sư công nghệ trưởng của Novel - cho biết hàng này hi vọng phiên bản Linux mới này sẽ giúp tạo ra một sự chuyển đổi từ Windows sang sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở trong cộng đồng người dùng.

Novell Suse Linux Enterprise Desktop 10 (SLED 10) chính thức được giới thiệu tại Hội chợ CeBIT đang được tổ chức tại thành phố Hanover (Đức). Đây là phiên bản Linux dành cho máy tính để bàn đầu tiên của Novell. Phiên bản này được đánh giá là "đủ tốt" để thay thế cho hệ điều hành Windows của Microsoft trong môi trường doanh nghiệp.

"Phiên bản SUSE Linux Enterprise Desktop mà chúng tôi mới giới thiệu đây hoàn toàn đã có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của người làm việc trong văn phòng," Jaffe cho biết.

Jaffe cũng cho biết là mặc dù đã được dự báo từ nhiều năm nay nhưng sự chuyển đổi từ Windows sang Linux trong môi trường doanh nghiệp vẫn rất hạn chế. Tuy nhiên, vị chủ tịch này vẫn hi vọng SLED 10 sẽ làm được điều gì đó trong nửa cuối năm nay.

Rồi cho đến khi các doanh nghiệp nhận ra là họ không hề cảm thấy khó khăn khi đưa các máy tính chạy hệ điều hành Linux vào trong môi trường doanh nghiệp ở đó Windows đang thống trị. Còn xu hướng chuyển sang dùng Linux hay thay thế cho Windows sẽ thực sự mạnh mẽ trong khoảng thời gian ít nhất là hai năm nữa.

"Tôi không cho rằng việc chuyển đổi sang dùng Linux một cách rộng rãi sẽ diễn ra trong năm 2007 mà có thể phải là 2008. Còn năm nay chỉ mới là bước chuẩn bị mà thôi," Jaffe cho biết.

Nat Friedman, phó chủ tịch phụ trách lập trình Linux của Novell, đã cho trình diễn SLED 10 tại CeBIT. SLED 10 có khá nhiều tính năng giống với các phiên bản thử nghiệm của Windows Vista.

Novell đã xây dựng một giao diện người dùng 3-D dành riêng cho SLED 10. Đây cũng là điểm tương đồng với ưVista của Microsoft. Với giao diện mới này, người sử dụng có thể làm cho các cửa sổ trở nên trong suốt giúp cho việc quan sát màn hình nền dễ dàng hơn trong khi vẫn làm việc với ứng dụng trên toàn màn hình.

Nhà phát triển cũng bổ sung thêm một số tính năng mới để khắc phục một số vấn đề thông thường của Linux khi hoạt động trên các máy tính để bàn. Cùng với đó là một cơ chế "cắm-và-chạy" mới cho SLED 10 cho phép hệ điều hành nhận diện thiết bị phần cứng ngay lập tức tương tự như Windows.

SLED 10 tất nhiên cũng có thêm phần mềm đa phương tiện truyền thông - ứng dụng được phát triển với sự trợc giúp của RealNetworks. Phần mềm có tên gọi Banshee có giao diện khá giống với iTunes của Apple Computer cho phép người dùng nghe nhạc MP3 hợp pháp trực tiếp trên Linux.

SLED 10 sẽ chính thưức ra mắt thị trường vào cuối tháng 9 năm nay.

Bạn đọc có thể tham khảo tại: http://www.novell.com/products/desktop/

HVD

Cập nhật: 13/03/2006 Theo InfoWorld, vnMedia
  • 237

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook