Núi băng bị xé toạc khỏi Greenland

  •  
  • 792

Một núi băng lớn gấp đôi khu Manhattan (Mỹ) đã bị xé toạc khỏi một trong những sông băng lớn nhất của Greenland, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thay đổi dữ dội ở hòn đảo vùng cực đang ấm lên này.

Trong vài năm qua, giới khoa học luôn hồi hộp theo dõi đường nứt kéo dài gần mũi phía bắc của băng hà Petermann.

Đến đầu tuần này, các vệ tinh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện nơi tồn tại đường nứt này đã biến mất, cùng với phần băng có diện tích 119km2.

Ảnh trước và sau đợt đứt gãy sông băng Petermann
Ảnh trước và sau đợt đứt gãy sông băng Petermann - (Ảnh: NASA)

Khoảng 4/5 lãnh thổ Greenland được bao phủ bởi một lớp băng dày khổng lồ. Sông băng Petermann hầu hết nằm trên đất liền, nhưng vẫn có một phần phủ lên mặt nước giống như chiếc lưỡi băng dài, và đó cũng là nơi vụ đứt gãy xảy ra.

Cách đây hai năm, một vụ tương tự đã xảy ra tại sông băng trên, và sự kiện lần này đã gióng lên hồi chuông báo động trong giới chuyên gia.

"Điều đó thật sự khủng khiếp", AP dẫn lời giáo sư Andreas Muenchow tại Đại học Delaware (Mỹ), một trong những người đầu tiên phát hiện sự việc.

“Chúng tôi nắm trong tay dữ liệu suốt 150 năm và chúng tôi đang chứng kiến những sự thay đổi chưa từng xảy ra từ trước đến giờ”, giáo sư Andreas nói.

Theo Thanh Niên
  • 792

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook