"Núi diệt vong" sắp phun trào

  • 1.516

Các nhà khoa học cảnh báo Ruapehu, ngọn núi lửa tại New Zealand và từng xuất hiện trong siêu phẩm điện ảnh "Chúa tể của những chiếc nhẫn", sắp tỉnh giấc.

Bộ Bảo tồn New Zealand yêu cầu người dân tránh xa núi lửa Ruapehu, bởi các chỉ số nhiệt độ của ngọn núi cho thấy rất có thể nó sẽ phun trào trong vài tuần tới, Livescience đưa tin.

Một hồ nước ở trên miệng núi lửa Ruapehu. Các nhà khoa học thường căn cứ vào mức chênh lệch nhiệt độ giữa hồ và tầng đất bên dưới để dự báo nguy cơ phun trào.

Núi lửa Ruapehu phun trào lần cuối vào năm 2007.
Núi lửa Ruapehu phun trào lần cuối vào năm 2007.

"Chúng tôi nghĩ rằng nhiệt độ ở vị trí bên dưới hồ vài trăm m vào khoảng 800 độ C, song nhiệt độ của nước hồ chỉ khoảng 20 độ C. Mức chênh lệch lớn ấy cho thấy miệng phun của núi lửa đã bị lấp một phần, khiến áp suất bên dưới hồ tăng dần. Khi áp suất tăng tới một mức nhất định, núi lửa sẽ phun", Steven Sherburn, một nhà nghiên cứu núi lửa của tổ chức Theo dõi Hiểm họa Địa chất New Zealand, phát biểu.

Tuy nhiên, các chuyên gia chưa thể dự báo quy mô của lần phun trào sắp tới từ miệng núi lửa Ruapehu. "Sự phun trào của Ruapehu chỉ còn là vấn đề thời gian. Đó có thể là một đợt phun trào rất nhẹ hoặc khá mạnh", Harry Keys, người phụ trách hoạt động theo dõi các núi lửa của Bộ Bảo tồn, nói với Đài phát thanh New Zealand.

Ruapehu, ngọn núi lửa còn hoạt động lớn nhất tại New Zealand, phun trào lần cuối vào năm 2007. Nó phun trào dữ dội theo chu kỳ 20 tới 50 năm. Trong ba tập của phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn", Ruapehu trở thành núi Diệt vong (Mount Doom), nơi duy nhất có khả năng hủy diệt chiếc nhẫn quyền lực của chúa tể bóng tối.

Theo VNE, Livescience
  • 1.516

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook