Núi lửa Indonesia phun cột tro khói cao 8.000 mét

  • 718

Hai ngọn núi lửa ở Indonesia đã có đợt phun trào vào hôm 18/11, khiến nhiều chuyến bay bị hủy hay đổi tuyến và hàng ngàn người đã đi sơ tán không thể trở về nhà.

>>> Núi lửa Sinabung ở Indonesia lại phun trào dữ dội

Ngọn núi lửa Sinabung trên đảo miền tây Sumatra, đắt đầu hoạt động từ giữa tháng 9 qua, vào hôm 18/11 đã phun cột tro bụi lên bầu trời với độ cao 8.000 mét, AFP dẫn Trung tâm Nghiên cứu núi lửa và Giảm nhẹ thiên tai địa chất Indonesia cho hay.

Núi lửa Indonesia phun cột tro khói cao 8.000 mét
Ngọn núi lửa Sinabung phun cột tro cao 8.000 mét, khiến 5.000 người di tản trước đó không thể trở về nhà - (Ảnh: AFP)

"Bộ Giao thông vận tải đang chuyển hướng các chuyến bay vì đợt phun trào mới nhất của núi lửa Sinabung", phát ngôn viên của Bộ - Bambang Ervan - nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra, theo AFP thì hơn 5.000 người sống xung quanh núi lửa Sinabung đã đi sơ tán trước đó không thể trở về nhà của họ.

Tại đảo chính Java, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Indonesia là Merapi cũng phun cột tro bụi cao 2.000 mét vào sáng nay, Giám đốc Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Quốc gia Sutopo Purwo Nugroho nói.

Cũng theo ông này thì đợt phun trào đã gây nên các trận động đất nhỏ khiến khoảng 600 hộ gia đình phải nhanh chóng sơ tán và sau đó quay trở về khi nguy hiểm qua đi.

Được biết, núi lửa Merapi phun trào dữ dội vào tháng 10/2010 đã giết chết 350 người và phá hủy nhiều ngôi làng gần đó.

Theo AFP, đất nước vạn đảo Indonesia nằm trên "vành đai lửa" giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nơi các hoạt động địa chất diễn ra dữ dội với động đất và núi lửa phun trào liên tục xảy ra. Hiện nước này có hàng chục núi lửa đang hoạt động.

Hồi tháng 8 qua, có sáu người tử vong và hàng ngàn người sơ tán khi ngọn núi lửa Rokatenda trên hòn đảo nhỏ Palue thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara phun trào.

Theo Thanh Niên
  • 718

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook