Núi lửa ngầm ngoài khơi bờ biển Mỹ sắp phun trào

  •  
  • 681

Núi lửa ngầm ngoài khơi bờ biển Mỹ "thức giấc" và có thể phun trào dung nham dưới biển.

Núi lửa ngầm Axial sắp phun trào ngoài khơi bờ biển Mỹ

Núi lửa ngầm Axial có độ cao khoảng 900 m tính từ đáy đại dương, cách bờ biển phía tây của Mỹ khoảng 480 km. Các nhà nghiên cứu được cảnh báo về khả năng phun trào ngầm của nó sau ghi nhận những thay đổi lớn về độ cao của đáy biển và sự gia tăng các trận động đất nhỏ hôm 24/4.

Núi lửa ngầm ngoài khơi bờ biển Mỹ sắp phun trào
Núi lửa ngầm Axial. (Ảnh: Bill Chadwick)

Bill Chadwick, nhà địa chất của Đại học bang Oregon cùng đồng nghiệp là Scott Nooner, chuyên gia Đại học North Carolina đã theo dõi Axial trong suốt 15 năm qua, bằng cách đo đạc chuyển động của đáy biển khi núi lửa "phồng lên" cùng magma và sau đó "xẹp xuống". Sau hoạt động phun trào năm 1998, họ dự đoán lần phun trào tiếp theo sẽ xảy ra trước năm 2016.

Tuần trước, vùng trung tâm của miệng núi lửa giảm dần 2,4 m trong 12 giờ và số lượng dư chấn nhỏ tăng từ hàng trăm lên hàng nghìn mỗi ngày, riêng trong ngày 24/4, con số này là 8.000. Các kết quả đo đạc được ghi nhận từ 8 máy đo địa chấn ở quanh rìa miệng núi lửa lớn của Axial, trong khi đó hệ thống cảm biến đo thay đổi về áp suất nước.

Theo Live Science, đây là lần đầu tiên Chadwick cùng đồng nghiệp có thể quan sát hiện tượng phun trào trong thời gian thực nhờ các thiết bị được kết nối với một sợi dây cáp.

 

Theo VnExpress
  • 681

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook