Nước nhiễm xạ ở Fukushima có thể làm biến đổi ADN người

  •  
  • 235

Tổ chức Hòa bình Xanh cảnh báo nước đổ xuống biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi chứa carbon phóng xạ có khả năng phá hủy ADN người.

Theo tổ chức Hòa bình Xanh, 1,23 triệu tấn nước lưu trữ ở nhà máy sau thảm họa năm 2011 chứa lượng đồng vị phóng xạ carbon-14 ở mức nguy hiểm và nhiều đồng vị có hại khác. Họ khẳng định việc đổ số nước nhiễm xạ này xuống Thái Bình Dương sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về lâu dài cho cộng đồng và môi trường.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang hết chỗ chứa nước nhiễm xạ.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang hết chỗ chứa nước nhiễm xạ. (Ảnh: Asahi).

Để làm mát lõi nhiên liệu ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã bơm hàng chục nghìn tấn nước trong nhiều năm qua. Sau khi sử dụng, số nước này được lưu trữ. Nhưng 9 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất ở Nhật Bản, diện tích lưu trữ đang ít dần, và chính phủ vẫn đang tìm cách xử lý nước nhiễm xạ. Nhà chức trách, bao gồm Bộ Môi trường Nhật Bản, cho rằng giải pháp duy nhất là đổ xuống biển. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ nhiều nhà vận động môi trường và đại diện ngành ngư nghiệp. Hôm 23/10, chính phủ Nhật Bản tạm hoãn đưa ra quyết định xử lý nước nhiễm xạ.

Trong báo cáo hôm 23/10, tổ chức Hòa bình Xanh cho biết ngoài carbon-14, nước thải ở Fukushima còn chứa đồng vị tritium. Shaun Burnie, tác giả bản báo cáo kiêm chuyên gia hạt nhân cao cấp của tổ Chức Hòa bình Xanh tại Đức, cho biết có tổng cộng 63,6G Bq (gigabecquerel) đồng vị carbon trong các bể chứa. Cùng với nhiều đồng vị phóng xạ khác, đây là mối đe dọa tồn tại hàng nghìn năm, có thể gây tổn thương di truyền.

Theo Ryounosuke Takanori, phát ngôn viên của TEPCO, mật độ carbon-14 trong nước đã qua xử lý là khoảng 2 - 220 becquerel/lít khi đo trong bể chứa. Takanori cho rằng ngay cả khi uống liên tục hai lít nước mỗi ngày, mức độ tiếp xúc hàng năm với chất phóng xạ chỉ vào khoảng 0,001 - 0,11 millisieverts, không ảnh hưởng tới sức khỏe. TEPCO sẽ tiến hành xử lý thứ cấp để đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn về xả thải để đảm bảo lượng chất phóng xạ trong nước, bao gồm carbon-14, ở mức thấp nhất có thể.

Cập nhật: 26/10/2020 Theo VnExpress
  • 235

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook